Saturday, February 4, 2023
spot_img

Cẩn thận với những tổ chức quyên tiền ủng hộ nạn nhân Orlando giả mạo

Cali Today News – Chỉ vài ngày sau vụ thảm sát Orlando xảy ra, hàng chục nhà gây quỹ trên mạng trực tuyến kêu gọi đóng góp tiền ủng hộ các nạn nhân và gia đình các nạn nhân vụ nổ súng. 

Vụ thảm sát gây chấn động, bàng hoàng nước Mỹ. Người dân cả nước sẵn sàng mở lòng tương ái tương thân, giúp đỡ những người gặp nạn. Trang mạng chuyên gây quỹ GoFundMe thông báo, chiến dịch quyên góp tiền hỗ trợ nạn nhân Orlando đã phá vỡ kỷ lực với gần 100.000 người đóng góp.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo, cần xem xét kỹ trước khi trao những đồng tiền khó nhọc của mình, bảo đảm tiền được giúp đúng nơi, đúng chỗ, và lòng tốt của mình không bị lợi dụng.

“Thật không may, sau những thảm kịch như vậy, có nhiều tổ chức quyên tiền giả mạo,” Phát ngôn viên Better Business tiểu bang Connecticut Howard Schwartz cho biết. Ông nhắc nhở người dân nên cẩn trọng khi làm thiện nguyện, và để ý những dấu hiệu đáng ngờ. “Một trong những điểm đáng chú ý, tổ chức từ thiện tuyên bố 100% số tiền quyên góp đến tay người nhận. Chúng ta cần phải thực tế, cần phải có tiền chi trả cho các hóa đơn, chi phí hoạt động,” ông Schwartz giải thích.

Cần thiết phải nghiên cứu tổ chức thiện nguyện đó, xem thử tổ chức đứng đằng sau có kinh nghiệm gây quỹ và phân phát số tiền quyên được. Đừng nên cho rằng, một tổ chức từ thiện được chia sẻ trên mạng xã hội đã được kiểm chứng. Kiểm tra lại không bao giờ thừa.

“Có sự khác biệt giữa đóng góp tiền bằng thẻ ghi nợ – debit card – và thẻ tín dụng – credit card. Nếu gặp phải lừa đảo, bọn chúng sẽ dùng thẻ ghi nợ rồi dọn sạch sẽ tài khoản,” Schwartz nói thêm.

Văn phòng Better Business có trang web giúp người dân tìm hiểu các tổ chức thiện nguyện: give.org

Ngoài ra, người dân có thể gọi đến chính quyền địa phương nơi thảm kịch xảy ra, nhờ họ chỉ hướng đến đúng nơi.

Hương Giang (Theo Kron4)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments