Monday, December 4, 2023
spot_img

Cẩn thận khi mua hoặc dùng thẻ quà tặng – gift card

NBC – Thẻ quà tặng đang trở thành món quà được ưa chuộng. Tuy nhiên, tội phạm không từ bỏ cơ hội nào chiếm đoạt số tiền trong thẻ. Gian lận thẻ quà tặng ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nếu quý vị mua hoặc được tặng thẻ quà tặng, quý vị rất có thể trở thành nạn nhân của lừa đảo.

Tin tặc thường lướt qua các giá treo thẻ quà tặng tại các chợ hoặc điểm bán lẻ. Bọn chúng ghi lại hoặc chụp hình các con số, cào dải mã số bảo mật để lấy số, thay dải mã bảo mật, rồi dùng một phần nhu liệu điện toán đặc biệt để nhận báo động khi thẻ được kích hoạt. Sau đó, bọn chúng tạo một thẻ mới với thông tin thẻ vừa đánh cắp được để tiêu xài hoặc rao bán trên mạng.

Câu chuyện của bà Patricia Spedding là một ví dụ. Người phụ nữ được con gái tặng thẻ Visa trị giá $100 Mỹ kim. Trong chuyến du lịch tới Maui, bà lấy thẻ này ra trả tiền ăn tối nhưng nhà hàng đã trả lại thẻ vì trong đó không có tiền. “Quả thật rất mắc cỡ,” bà Spedding chia sẻ, “Cảm giác giống như lỗi của mình, hay mình đã làm gì đó trong khi thực tế không phải vậy.” Khi gọi số miễn phí in phía sau thẻ, bà được thông báo thẻ đã được sử dụng.

Jill Gonzalez từ Wallet Hub giải thích, tin tặc biết chính xác khi nào có thể dùng tiền trong thẻ. “Vì những kẻ lừa đảo biết ngay lập tức khi nào thẻ được kích hoạt nên bọn chúng ra tay liền,” cô Jill cho hay.

Thẻ quà tặng đang trở thành món quà được ưa chuộng. Photo Credit: NBC

Nhờ NBC4 I-Team can thiệp, Visa đã nhanh chóng gởi cho bà Spedding một thẻ mới. Công ty gởi ra thông báo, xin lỗi sự việc đã xảy ra và cho biết họ sẽ thực hiện mọi biện pháp để có thể “bảo đảm thẻ hoạt động phù hợp.”

Các chuyên viên khuyến cáo người tiêu dùng nên tự bảo vệ mình nếu không muốn rơi vào tình huống tương tự như bà Spedding, bằng những biện pháp sau đây.

*Nếu thấy bao bì đựng thẻ bị xáo trộn, đừng nên mua thẻ đó.
*Tránh mua thẻ từ bên thứ ba rao bán trên mạng như eBay chẳng hạn.
*Cách an toàn nhất là mua thẻ điện tử trực tiếp trên mạng của nhà bán lẻ rồi email chúng cho người được tặng quà.
*Nếu nhận được thẻ quà tặng, chờ cho đến bao giờ dùng mới kích hoạt, đừng nên kích hoạt trước.

Hương Giang (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img