Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Cán bộ thôn thu hồi tiền cứu trợ lũ lụt của dân

Trận lũ lụt vừa rồi đã khiến nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bị thiệt hại vô cùng nặng nề. Nhiều gia đình rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” vì nhà bị sập, tài sản bị cuốn trôi theo lũ.

Để chia sẻ khó khăn với người dân vùng lũ, những ngày qua, các tổ chức, cá nhân trên mọi miền đất nước đã liên tục về Quảng Bình để trao quà ủng hộ, giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn.

Tại thôn Trung Thôn, xã Quảng Trung (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) – một trong nhiều nơi chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ, tính đến ngày 24/10 đã có 16 đoàn từ thiện từ các nơi về đây trao quà cứu trợ cho người dân.

Ngày 22/10, có một đoàn cứu trợ từ thành phố Saigon ra trao quà cho nhiều hộ dân ở thôn Trung Thôn với mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng. Đoàn cứu trợ đã liên hệ với chính quyền sở tại nhờ liệt kê danh sách 40 hộ gia đình khó khăn nhất và họ đã đến tận từng nhà để trao.

Tuy nhiên, khi đoàn cứu trợ trao quà xong và rời khỏi địa phương, người dân chưa kịp mừng thì nhiều cán bộ thôn này đã đến từng nhà nhận được quà yêu cầu các hộ dân bớt lại 400 nghìn đồng với lý do thu để chia lại cho đều.

Chúng tôi gặp bà Phạm Thị Duyền (86 tuổi) và bà Nguyễn Thị Quyên (90 tuổi) ở thôn Trung Thôn. Cả hai bà đều là hộ nghèo của xã, tuổi đã cao sức yếu, tai không còn nghe rõ. Khi được hỏi về tiền cứu trợ, hai bà phải ghé tai sát để nói cho nhau nghe rồi bảo: “Hôm 22/10 có đoàn từ thiện đến cho chúng tôi 500 nghìn đồng nói ủng hộ lũ lụt nhưng bị thôn lấy lại 400 nghìn rồi”.

Bà Duyền cho biết, chúng tôi đều đã già, hôm lũ đến cao hơn 2 mét, nhà cấp 4 lại xập xệ nên các con tôi phải đưa chúng tôi đi nơi khác tránh trú “Hôm trước đoàn cứu trợ đến họ trao phong bì 500 nghìn, còn quay phim, chụp ảnh lại nữa. Nhưng đến chiều hôm đó, sau khi đoàn cứu trợ rời khỏi địa phương thì cán bộ thôn đến bảo tôi nộp lại cho họ 400 nghìn đồng để chia lại cho đều. Tôi thấy điều này thật vô lý”, bà Duyền cho biết.

Hộ gia đình bà Lê Thị Nuôi (ở thôn Trung Thôn) cũng bị thu lại 400 nghìn đồng với lý do trên. Vì thấy vô lý, con trai bà Nuôi là anh Lê Vũ Thành (28 tuổi) không đồng ý nộp lại thì liền bị cán bộ thôn nói lời khó chịu và cho biết từ giờ gia đình anh sẽ không được nhận quà cứu trợ nữa.

“Tôi thấy việc cắt lại tiền là vô lý nên không đồng ý. Thấy tôi không nộp lại, ông cán bộ thôn bảo rằng nếu không nộp thì những đợt cứu trợ sau gia đình tôi sẽ không có phần nữa”, anh Thành nói.

Được biết, gia đình bà Nuôi chỉ có hai mẹ con, là hộ nghèo của xã, bà Nuôi bị câm điếc và mắc bệnh thần kinh từ nhỏ.
Theo nhiều người dân ở đây cho biết, những hộ gia đình nhận được quà cứu trợ hôm 22/10 đều bị cán bộ thôn đến nhà thu lại 400 nghìn đồng.

Được biết, thôn Trung Thôn (xã Quảng Trung) có tất cả 480 hộ dân. Theo thống kê của thôn, đợt lũ lụt vừa rồi đã khiến người dân trong thôn thiệt hại rất nặng nề, nhiều lợn gà bị cuốn trôi, hàng chục tấn thóc bị hỏng, tổng thiệt hại của cả thôn lên đến 2,5 tỷ đồng.

Tính đến ngày 24/10 đã có 16 đoàn từ thiện từ khắp nơi đến đây trao quà ủng hộ người dân.

Hai cụ Phạm Thị Quyên và Nguyễn Thị Duyền, trú thôn Trung Thôn cùng được nhận 500 ngàn đồng của đoàn cứu trợ nhưng sau đó bị thôn thu lại 400 ngàn - Ảnh: Đ.T
Hai cụ Phạm Thị Quyên và Nguyễn Thị Duyền, trú thôn Trung Thôn cùng được nhận 500 ngàn đồng của đoàn cứu trợ nhưng sau đó bị thôn thu lại 400 ngàn – Ảnh: Đ.T

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Văn Luận – Phó thôn Trung Thôn (một trong những cán bộ thôn trực tiếp đi thu lại tiền) thừa nhận có việc thu lại của dân mỗi hộ 400 nghìn đồng. Tuy nhiên, ông cho rằng việc làm này với mục đích là… vì dân (!?).

“Vì mỗi đoàn cứu trợ trao mỗi phần quà khác nhau, đoàn thì sữa, mỳ tôm, đoàn thì gạo… nên chúng tôi quy ra tiền mặt để cho công bằng. Chúng tôi cũng lập danh sách, rồi cho dân nhận quà cứu trợ theo hình thức cuốn chiếu để đảm bảo dân ai cũng được nhận quà như nhau.

Còn việc chúng tôi thu lại 400/500 nghìn số tiền cứu trợ hôm 22/10 là để lấy mặt bằng toàn bộ, sau đó cân bằng mặt hàng rồi lập danh sách chia đều cho dân. Việc làm này là sai, nhưng mục đích đều là vì dân cả”, ông Luận phân bua.

Sáng cùng ngày, ông Phạm Quang Long – Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn, cho biết đã nắm được sự việc và đã có chỉ đạo. Huyện đã yêu cầu các thôn trả lại tiền ngay cho những hộ dân bị thu lại tiền cứu trợ.

“Các thôn đã tiến hành trả lại cho người dân”, ông Long khẳng định.

Theo ông Long, việc làm này của các các bộ thôn Trung Thôn là tự phát. Họ nhận thấy các hộ này được nhận tiền ủng hộ nhiều lần, việc thu hồi để điều tiết trong nội bộ thôn.

“Tôi đã điện cho chủ tịch, lãnh đạo các xã, phường trên địa bàn thị xã Ba Đồn yêu cầu nhắc nhở các thôn từ nay về sau tuyệt đối không có việc thu lại tiền cứu trợ mà các đoàn từ thiện trao cho người dân”, ông Long cho hay.

Theo ông Long, sau trận lũ lịch sử vào trung tuần tháng 10 có rất nhiều đoàn từ thiện về Quảng Bình, trong đó có thị xã Ba Đồn để ủng hộ, giúp đỡ về vật chất và tinh thần để bà con vượt qua khó khăn.

Tổng Hợp ( Giađinh, sonha)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments