Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Campuchia trả lại 83 container rác thải nhựa cho Mỹ và Canada

Khoảng 83 container rác thải nhựa của Mỹ và Canada sẽ bị Campuchia trả lại theo tuyên bố của bộ Môi trường nước này.

Tờ Khmer Times ngày 16-7 dẫn lời người phát ngôn Neth Pheaktra của Bộ Môi trường cho biết các container chứa chủ yếu là rác nhựa đã bị phát hiện vào chiều cùng ngày trong một đợt truy quét chất thải cấm của các viên chức quốc gia và địa phương.

Bộ Môi trưởng Campuchia khẳng định sẽ trả lại toàn bộ số rác thải khổng lồ này cho Mỹ và Canada. Tuy không nêu đích danh các công ty chịu trách nhiệm nhưng người phát ngôn bộ Môi trường Campuchia cho biết 70 container là của Mỹ, 13 chiếc còn lại thuộc về Canada. Người này cũng khẳng định các công ty vi phạm sẽ bị truy tố theo luật pháp Campuchia.

“Đất nước chúng tôi không phải thùng chứa rác nơi các quốc gia khác vô tư xả rác thải điện tử lỗi thời. Chính phủ Campuchia cũng phản đối bất kỳ hoạt động nhập khẩu rác thải nhựa và chất bôi trơn để tái chế trong nước”, phát ngôn nhân bộ Môi trường Campuchia cho biết.

Campuchia đang tiến hành một đợt truy quét rác thải nhập khẩu quy mô lớn, sau khi Thủ tướng Hun Sen hồi tuần trước cấm nhập khẩu bất kỳ loại rác nào vào nước này. “Không bao giờ cho phép nhập khẩu rác như vậy. Tôi nhớ trước đây từng có bên đến và đề nghị Campuchia đốt chất thải để sản xuất điện. Họ muốn nhập chất thải từ nước ngoài”, ông Hun Sen nói.

Các nước Đông Nam Á gần đây trở thành đích đến cho rác thải nhựa trên toàn cầu, sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu mặt hàng độc hại này. Lo ngại bị biến thành “bãi rác” của thế giới, các nước trong khu vực đã có những động thái ngày càng quyết liệt hơn như cấm nhập khẩu rác nhựa và trả rác lại cho các nước phát triển. 

Đầu năm nay, Philippines và Canada rơi vào căng thẳng ngoại giao liên quan tới vấn đề rác nhập khẩu. Mọi chuyện đi xa tới mức Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã triệu hồi đại sứ của nước này ở Canada về nước, trước khi Canada đồng ý nhận lại 2.450 tấn rác hồi tháng 5. Cũng trong tháng 5, Malaysia trả lại 3.000 tấn rác nhựa về các nước bao gồm Anh, Canada, Mỹ, Nhật và Hòa Lan. 

Bên cạnh việc trả lại rác thải của nhau, các nước cũng bắt tay để ngăn chặn cuộc khủng hoảng rác nhựa. Hồi tháng 5, chính phủ của 187 quốc gia đã thống nhất kiểm soát dòng rác thải nhựa trong biên giới nước mình bằng việc thêm rác nhựa vào Công ước Basel 1989 về kiểm soát vận chuyển qua biên giới các phế thải nguy hiểm. 

Theo Quỹ Động vật hoang dã Thế giới, đây là động thái “đáng hoan nghênh nhằm khắc phục tình trạng mất cân bằng và là một biện pháp có trách nhiệm đối với hệ thống quản lý rác thải nhựa toàn cầu”. 

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT