Saturday, January 28, 2023
spot_img

Cambridge Analytica: Dữ liệu 87 triệu người dùng Facebook đang lưu ở Nga

CNN – Christopher Wylie, một người tố giác Cambridge Analytica, cho biết dữ liệu mà công ty này thu thập được từ hơn 87 triệu người dùng Facebook, có thể đang được lưu trữ ở Nga.

Ông Wylie nói với Chuck Todd của đài NBC rằng số người bị truy cập thông tin cá nhân trên Facebook “chắc chắn cao hơn” con số 87 triệu.

Ông Wylie cho biết chính quyền Mỹ đã liên lạc với luật sư của mình, bao gồm điều tra viên của Quốc Hội và Bộ Tư Pháp. Ông Wylie cho biết ông có ý định hợp tác với họ.

Ông Wylie nói: “Chúng tôi đang sắp xếp ngày giờ gặp mặt. Tôi sẽ ngồi xuống và nói chuyện với các quan chức.”

Cựu nhân viên của Cambridge Analytica cho biết “rất nhiều người” đã truy cập vào dữ liệu này và đề cập đến “rủi ro khủng khiếp” rằng những dữ liệu này đang được lưu trữ tại Nga.

Ông Wylie nói: “Nó có thể đang được lưu trữ ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả Nga. Vì thực tế là giáo sư quản lý quy trình thu thập dữ liệu thường xuyên đi đến Anh và Nga.”

Christopher Wylie, một người tố giác Cambridge Analytica, cho biết dữ liệu mà công ty này thu thập được từ hơn 87 triệu người dùng Facebook. Photo Credit: CNN

Aleksander Kogan, một nhà khoa học dữ liệu người Nga, từng thuyết trình tại Đại học St. Petersburg State, thu thập dữ liệu người dùng Facebook ở Mỹ và bán lại cho Cambridge Analytica, công ty hợp tác với ông Trump trong đợt bầu cử Tổng thống năm 2016.

Khi được hỏi liệu Facebook có thể tính toán được số người dùng bị ảnh hưởng, ông Wylie nhấn mạnh rằng dữ liệu có thể được sao chép sau khi nó rời khỏi cơ sở dữ liệu.

Ông Wylie nói thêm: “Tôi biết Facebook đang bắt đầu thực hiện các biện pháp khắc phục và tìm ra ai có quyền truy cập các dữ liệu này và chúng đã đi đâu. Nhưng cuối cùng thì tất cả những dữ liệu đã bị mất vĩnh viễn rồi.”

Ông Wylie cũng cho biết nguy cơ của việc tiết lộ dữ liệu là một trong những lý do ông quyết định tố giác công ty mình.

Nam Phố (CaliToday)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments