Cambodia đơn phương hủy tập trận với Hoa Kỳ

Cali Today News – Hôm thứ hai 16/1 chính phủ Cambodia loan báo với Hoa Kỳ họ hủy bỏ chương trình tập trận chung hàng năm trong năm 2017, cho dù các sửa soạn cho cuộc tập trận này đã được tiến hành, theo lời viên chức hai chính phủ cho hay.

Phát ngôn nhân Bộ Quốc Phòng Cambodia là tướng Chlum Socheath cho hay cuộc tập trận có tên Angkor Sentinel phải bị hủy vì hai lý do: Cambodia có bầu cử địa phương vào tháng 6 năm 2017 và chiến dịch chống ma túy kéo dài 6 tháng của Cambodia.

Phát ngôn nhân Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Nam Vang là ông Jay Raman xác nhận với báo chí cuộc tập trận cho năm 2017 và năm 2018 đã bị hủy bỏ, nhưng các chương tình trao đổi quân sự và huấn luyện quân sự song phương vẫn như cũ.

Sau cuộc bầu cử địa phương trong năm nay, đến năm 2018, Cambodia lại có bầu cử Quốc Hội để có tân chính phủ và các quan sát viên cho là đương kim Thủ Tướng Hun Sen sẽ phải rất vất vả trong kỳ bỏ phiếu cho năm 2018, nếu muốn tái cử.

Một số quan sát viên quốc tế lại cho là chính yếu tố gây ảnh hưởng của Trung Quốc mới là nguyên nhân chính khiến các cuộc tập trận chung này bị hủy bỏ. TT đắc cử Trump luôn có cách ăn nói chống Trung Quốc nhưng lại muốn giảm ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Thitinan Pongsudhirak, giáo sư môn khoa học chính trị ở Đại Học Bangkok, nhận định: “Trung Quốc sẽ thử ‘nắn gân’ Hoa Kỳ trong năm nay trong khu vực. Đây chỉ mới là dấu hiệu đầu tiên. Chưa gì Cambodia đã phát pháo trước”

Đào Nguyên (WP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus