Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Cambodia đơn phương hủy tập trận với Hoa Kỳ

Cali Today News – Hôm thứ hai 16/1 chính phủ Cambodia loan báo với Hoa Kỳ họ hủy bỏ chương trình tập trận chung hàng năm trong năm 2017, cho dù các sửa soạn cho cuộc tập trận này đã được tiến hành, theo lời viên chức hai chính phủ cho hay.

Phát ngôn nhân Bộ Quốc Phòng Cambodia là tướng Chlum Socheath cho hay cuộc tập trận có tên Angkor Sentinel phải bị hủy vì hai lý do: Cambodia có bầu cử địa phương vào tháng 6 năm 2017 và chiến dịch chống ma túy kéo dài 6 tháng của Cambodia.

Phát ngôn nhân Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Nam Vang là ông Jay Raman xác nhận với báo chí cuộc tập trận cho năm 2017 và năm 2018 đã bị hủy bỏ, nhưng các chương tình trao đổi quân sự và huấn luyện quân sự song phương vẫn như cũ.

Sau cuộc bầu cử địa phương trong năm nay, đến năm 2018, Cambodia lại có bầu cử Quốc Hội để có tân chính phủ và các quan sát viên cho là đương kim Thủ Tướng Hun Sen sẽ phải rất vất vả trong kỳ bỏ phiếu cho năm 2018, nếu muốn tái cử.

Một số quan sát viên quốc tế lại cho là chính yếu tố gây ảnh hưởng của Trung Quốc mới là nguyên nhân chính khiến các cuộc tập trận chung này bị hủy bỏ. TT đắc cử Trump luôn có cách ăn nói chống Trung Quốc nhưng lại muốn giảm ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Thitinan Pongsudhirak, giáo sư môn khoa học chính trị ở Đại Học Bangkok, nhận định: “Trung Quốc sẽ thử ‘nắn gân’ Hoa Kỳ trong năm nay trong khu vực. Đây chỉ mới là dấu hiệu đầu tiên. Chưa gì Cambodia đã phát pháo trước”

Đào Nguyên (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT