Sunday, March 26, 2023
spot_img

Cấm nhập cư, Bán Súng, Cấm Súng, đang thách thức về hiệu quả cho Hoa Kỳ

Cali Today News – Sau hai cuộc thảm sát tại San Bernardino Nam California và mới đây là Orlando, Florida, lại dấy lên một sự đau khổ do súng đạn cho nguời dân Hoa Kỳ. Ông Donald Trump lại có dịp “to tiếng” chỉ trích TT Obama, ứng viên TT của Dân Chủ. Donald Trump “nổi lên” trong vai trò cứng rắn của ông về 2 vấn đề nổi trội nhất cho ông đề cập:
-cấm người Hồi Giáo vào Mỹ?
-cho mang súng tối đa?
– Cấm mang súng, giới hạn súng tối đa?
Chúng ta lần lược xét lại từng vấn đề do Trump vừa đề cập hay vừa nhấn mạnh lại lần nữa:

Cấm nhập cư ư? Quân giết nguời hàng loạt đâu cần từ xa đến Mỹ?

Liệu đau khổ cho nước Mỹ hiện nay do các vụ thảm sát hàng loạt lại là hậu quả của nhập cư “người Hồi” ào ạt chăng? Vấn đề này không phải là cổ động cho nhập cư người Hồi Giáo vào Mỹ nhưng chúng ta xem phương pháp của một tổng thống “tương lai” như ông Trump dùng, (cũng như xây bức tường ‘thật cao’ giữa Mỹ và Mễ) có khả thi hay chăng? Phương pháp cấm người Hồi Giáo vào Mỹ này có ngăn được bàn tay sát thủ hay chăng?

Từ thảm sát San Bernardino và Orlando đều là hệ quả của những đầu óc con người sinh ra, lớn lên, ngay trong lòng nước Mỹ. Những sát thủ này sau khi theo Hồi Giáo và nghiêng về tư tưởng cực đoan do ghét Mỹ và thù hận người Mỹ; dù họ lớn lên và thọ hưởng những thành quả của xã hội Mỹ ban cho Nhưng đã xem là ‘tư tưởng’ thì mọi biên giới “ hữu hình” đâu ngăn được nó?

Như vậy các vụ thảm sát này không do quân IS lọt được mạng lưới kiểm soát, thanh lọc của Sở Di Trú Mỹ mà là do ‘tư tưởng IS” lọt vào đuợc đầu óc những con người sống ngay trong nước Mỹ. Vấn đề làm sao ông Trump -nếu lên làm TT nước Mỹ- thì phải tìm cách nào xóa đuợc bao ‘tư tưởng hắc ám’ trong đầu óc của bọn sát thủ hàng loạt kia?

Sự võ đoán của Trump đang lộ ra ông Trump có những cách nghĩ “thiếu bề sâu” khá nhiều. Có lẽ người Mỹ trong cơn giận dữ không nhìn ra điểm này. Thế thì ai ngăn được tư tưởng khi các thủ lĩnh IS vẫn ngồi tại chỗ và ‘ra rả’ tuyên truyền cho ý thức hệ cực đoan trong ý niệm tôn giáo để ‘đầu độc’ con người tại Mỹ. Chính ‘bộ máy tuyên truyền’ của IS đang ‘chinh phục’ dần dần các đầu óc phản kháng xã hội trong lòng nuớc Mỹ và những ai ‘theo đạo Hồi’ là cơ hội cho họ tìm cách trung thành với IS bằng hành động tình nguyện dù chẳng cần tiếp xúc trực tiếp với IS.

Vụ thảm sát người Mỹ tại Orlando là dịp cho ông Trump tấn công TT OBama về vấn đề dùng chữ thật nặng vào Hồi Giáo để biểu lộ ý tưởng ‘quyết liệt’ của mình, thứ mà ông Trump cho TT Obama “không dám”?

Thật ra, tuy ai cũng hận IS hay bọn khủng bố hết mức nhưng những lời nói của một lãnh đạo quốc gia không thể ‘bạ đâu bang đó’ nóng như “Trương Phi” được. Thử hỏi hiện nay có hàng triệu người theo Hồi Giáo đang sinh sống, phát triển tại nội địa Mỹ. Nói cho “hả tức” không diệt được bọn khủng bố mà càng lúc càng đẩy xa hàng triệu người theo đạo Hồi tại Mỹ vào vị trí “cô lập, tách biệt” và hậu quả ra sao? theo cách nghĩ của một lãnh đạo đúng nghĩa? vô lý có dính dáng đến đạo Hồi là đem họ ra ‘trãm’ hết ? Cứ mỗi lần có khủng bố xảy ra là các cộng đồng Hồi Giáo tại Mỹ thêm một lần xác lập “IS không đại diện cho họ..” và chúng ta thấy họ sống trong ‘mặc cảm và sợ hãi’ vô cùng. Từ Syria, hay A phú Hãn, từ Parkistan xa xôi bọn IS và Al queda ngày đêm đang mong những cộng đồng Hồi Giáo tại đây bị “trả thù’ để chúng có thêm quân hay phương tiện ‘tự sát’ hoàn toàn tự nguyện và cái đáng nói là chính quyền Mỹ đang ‘sa vào bẫy tâm lý’ của chúng.

Khó vô cùng cho TT Obama trong phát biểu, chứ không phải ‘hèn hay không hèn’. Một tổng tư lệnh quân đội như Mỹ làm gì phải gì phải ‘rét run’ trước bọn khủng bố?. Nhưng đây là an nguy của một xã hội, hình ảnh tiêu cực của những thành phần bị “thủ lĩnh IS” giật dây, lợi dụng, tuyên truyền, tẩy não sẽ “tăng vùn vụt” với chính sách kỳ thị ngay trong nước Mỹ. Hậu quả ra sao? thật là khủng khiếp. IS không cần phái các ‘cảm tử quân’ phải khó khăn vượt qua hàng rào kiềm soát tại phi trường Mỹ làm gì? những con người tự nguyện ‘đầu quân IS’ tuyên thệ trước với IS trước khi ‘nhúng máu’ người Mỹ họ đã ở sẵn tại đây rồi. Ngang đây thử hỏi ông Trump làm sao ngăn? hay càng làm cho người Hồi Giáo tại đây ‘bất mãn’ thêm?

Ngang đây, dù Trump thành công khi đóng kín các cổng nhập cư thanh lọc được người Hồi giáo, nhưng làm sao ông Trump ‘thanh lọc’ đuợc lòng nguời? có bao nhiêu ‘cảm tình viên’ nhen nhúm sắp thành hình “phò IS” mặc dù lý lịch họ ‘trong sạch”? ‘cảm tình viên’ của IS ngay trong nước Mỹ vốn nối kết dễ dàng do bọn IS qua Internet cũng là những ‘quả bom nguyên tử’ định giờ cho Donald Trump.

Vấn đề tự do mua súng, Hội Súng Trường Mỹ (NRA) đang ‘vỗ tay reo’ khi Donald Trump đang “quân sự hoá” hoàn toàn nước Mỹ với chính sách tự do đeo súng. Một xã hội Mỹ tương lai ai ai cũng đeo súng, từ giáo viên cho đến nguời bán tiệm hàng, nguời giữ cửa cho đến bồi bàn và thậm chí là học sinh nếu có lý lịch trong sạch. Từ đây một cơn nóng giận đúng ra chỉ giết một người, nhưng nhờ có súng sẽ giết hàng loạt người. dĩ nhiên là không mua súng đạn được nhưng chúng thiếu gì cách để lấy vũ khí người lương thiện. Kinh nghiệm chúng ta thấy, những bàn tay khủng bố đều lọt đuợc màn luới an ninh điều tra khi tìm vũ khí. Đã kêu là khủng bố thì nó đâu cho biết trước để nạn nhân ‘rút súng’ ra kịp? mà là các phương pháp tinh vi và thâm độc hơn nhiều lần do một xã hội đã bị “quân sự hoá’ hoàn toàn. Khi người dân đã tự ‘vũ trang’ lấy thử hỏi vai trò chính quyền làm gì?

Người người có súng, nhà nhà có súng, từ trẻ con cho đến người điên và nhất là bọn khủng bố dù theo IS, “Hồi Giáo Cực Đoan” hay không đều có cơ hội rất dễ dàng để “tiếp cận” với súng đạn.

Từ đây Hội Súng NRA tha hồ hốt bạc, lớp người Mỹ mang trong người dòng máu “văn hoá súng đạn”, Ông Trump… vỗ tay reo hò nhưng nước mắt người Mỹ chắc chắn sẽ tuôn rơi nhiều hơn nũa!

Cấm súng và giới hạn tối đa súng ư?

Giờ nếu phe Dân Chủ thắng được cái máu “vũ trang súng” như Tu Chính Án thứ Hai cho phép thì sao? Chuyện khó này, lâu nay các chính trị gia rất ‘ngán’ vì sợ mất phiếu. Nhưng giờ đây nuớc Mỹ đau khổ quá rồi! quá nhiều vụ giết người hàng loạt do những tâm lý điên khùng và chứng hận thù trầm trọng. Sau này tâm lý “tôn giáo cuồng tín và cực đoan’ đã giáng vào xã hội Mỹ nhiều thảm nạn do súng đạn.

Nhưng chúng ta chỉ cấm được người lương thiện mua súng thôi, chứ quân gian ác nó đâu bị giới hạn. Vì là kẻ gian ác thì nó tìm muôn ngàn cách để có vũ khí giết người mà không ai, kể cả chính phủ biết đuợc cho đến khi hàng loạt’ ‘mạng người ngã gục’ do bàn tay sát thủ của chúng.

Từ đây những người luơng thiện sẽ bó tay nhìn bọn khủng bố, những thằng điên “thèm máu người”, từ từ ‘bắn vào đầu’ từng nạn nhân vô tội trong lúc cảnh sát hay Swat còn trên đường đến cứu.

Vấn đề nói lên đây là TƯ TƯỞNG con người. Khi đầu óc con người càng lúc càng bệnh hoạn do một thứ văn hoá sống cuồng điên hận thù, kỳ thị, ghét bỏ, đặc sệt trong tư tưởng nhân loại thì dù cho bao hàng rào Trump, hay kỳ thị nhập cư có gắt gao bao nhiêu cũng không bao giờ rào được tư tưởng điên rồ và hận thù của con người.

“dò sông dò biển dễ dò,
mấy ai lấy thước mà đo lòng người?”

TT Obama và ngay cả Donald Trump chắc gì có cơ hội biết câu ca dao này trong văn hoá VN?

Đứng trên cuơng vị lãnh đạo, TT Obama không bao giờ muốn nước Mỹ hay Toà Bạch Ốc đi vào “ý muốn” của bọn IS, và bọn cực đoan muốn thống lĩnh hàng tỷ người Hồi Giáo hiện nay. TT Obama có cái nhìn rộng hơn Donald Trump trong đánh giá bọn thủ lĩnh IS và ngay cả Al Qeda bọn này hiện nay đang muốn thống lĩnh toàn vẹn Hồi Giáo thành một khối dưới bàn tay sắt khát máu của chúng qua chủ trương dùng khủng bố và tàn bạo để cưỡng ép nhân loại dưới sự thống trị. Hàng tỷ người Hồi Giáo, các nước Hồi Giáo bình thường đang dần dà trở thành nạn nhân của chúng chứ không riêng gì các nước Tây Phương.

Tuơng lai, ngay các nước Hồi Giáo, người Hồi giáo thuần tuý và Tây phương sẽ đoàn kết lại để diệt bọn IS nếu muốn sống còn.

Vấn đề là tư tưởng và văn hoá sống của nhân loại đang có vấn nạn? Tất cả thảm nạn hiện nay không nên chữa ‘từ ngọn’ mà phải chữa ‘từ gốc” đó là văn hoá. Tư tưởng cực đoan, kỳ thị, hận thù đều đến từ văn hoá mà ra cả.

Cái nhìn của Trump rất ngắn ‘tầm’ thiếu viễn kiến, ngay cả kinh tế, xã hội, nhân văn ông ta hay phát ngôn rất nóng vội. Giá như ông Trump trở thành tổng thống Hoa Kỳ trong nay mai, đây là chuyện đáng lo cho nước Mỹ và cho cả thế giới không chừng?, rằng khi cộng đồng Hồi Giáo tại Mỹ sẽ bị chính quyền Hoa Kỳ cô lập qua các chính sách kỳ thị, ghét bỏ, thù hận và từ đó bọn IS sẽ ‘vỗ tay reo’ do chính sách Trump đang vào ‘bẫy’ của chúng. Hay đến một lúc nào hàng triệu người theo Hồi Giáo tại Mỹ ‘tự thân biến thành kẻ thù’ của xã hội Mỹ thì “mục đích thâm sâu ‘ nhất hay ‘quỷ kế’ của IS đã thành.

“Thêm bạn bớt thù’ đó là con đường chính trị, cao kiến hơn. Những chính sách tạo thêm nhiều kẻ thù, hay đẩy những nguời từ cô lập sang vị trí kẻ thù trực tiếp là chính sách thất bại trong chính trị. Ông Donald Trump từ truớc đến nay phát ngôn như ‘ngựa thiếu dây cương’ thì làm sao cầm đầu một siêu cuờng Mỹ Quốc đây

vế 1: Những con người cực đoan giết người hàng loạt, đa số đều “theo Đạo Hồi”;

về này tuy đúng nhưng nếu lật nguợc lại thì lại là vấn đề rất nguy hiểm, nhất là cho cuơng vị những nguyên thủ quốc gia. Theo thống kê mới nhất có tới 3.3 triệu người theo Hồi Giáo hiện đang sinh sống tại Mỹ, con số này chiếm tới 1% dân số Hoa Kỳ?

vế 2: Những nguời “theo Đạo Hồi” là những ‘người cực đoan giết người hàng loạt’?

Nếu ông Trump muốn lật ngược vế 1 thành vế 2 nếu như ông lên làm TT, thật là đại hoạ cho nước Mỹ hay cho ngay cả thế giới?
Gộp lại tất cả yếu tố trên khiến Trump càng lúc càng trở thành ‘con rối’ hay ‘con cờ’ trong chính trị và quả không ngoa. Ngoài ra chúng ta tin rằng ông ta là ‘mối lo’ cũng là ‘nỗi buồn’ sâu sắc cho chính đảng Cộng Hoà.

Đinh Hoa Lư 16/6/2016

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT