Thursday, February 29, 2024

Mỹ cấm dùng sản phẩm bảo mật mạng trực tuyến Kaspersky của Nga

Washington (Reuters) – Chính phủ Hoa Kỳ vào ngày 13 tháng 9 dự tính sẽ cấm các cơ quan chính phủ liên bang sử dụng nhu liệu điện toán bảo mật, chương trình diệt virus nhãn hiệu Kaspersky của Nga do quan ngại công ty dính líu tới các hoạt động gián điệp mạng trực tuyến của Moscow.

Quyền Bộ trưởng Nội an Elaine Duke sẽ cho các cơ quan chính phủ thời hạn loại bỏ sản phẩm của Kaspersky Lab khỏi hệ thống mạng, theo một số viên chức thông thạo kế hoạch này cho Washington Post hay. Yêu cầu của lãnh đạo Bộ Nội an dựa trên căn cứ công ty này có mối quan hệ với chính phủ Nga và nhu liệu điện toán của họ cho thấy nguy cơ về an ninh.

Yêu cầu được ban hành một vài tháng sau khi Cơ quan Quản trị các Dịch vụ Thông dụng (GSA) chịu trách nhiệm việc mua trang thiết bị cho chính phủ đã loại Kaspersky ra khỏi danh sách nhà cung ứng. Lý do GSA đưa ra là những lỗ hổng trong chương trình của Kaspersky có thể giúp điện Kremlin truy cập vào hệ thống được công ty bảo vệ. GSA cho rằng, quyết định nhằm “bảo đảm tính toàn vẹn và an toà cho hệ thống và mạng lưới trực tuyến của chính phủ Mỹ.”

Chỉ thị ra đời sau hoạt động can thiệp bầu cử Mỹ của Moscow, trong đó tin tặc Nga tấn công vào hệ thống Uỷ ban Quốc gia Dân chủ và hệ thống của các tổ chức chính trị khác, tiết lộ thông tin bất lợi, gây tổn hại.

Photo Credit: AP

Theo các viên chức Mỹ, có ít nhất nửa tá cơ quan sử dụng chương trình bảo mật của Kaspersky, và thậm chí có thể còn có một số hệ thống khác nơi Giám đốc an ninh mạng trực tuyến không biết đang dùng Kaspersky.

Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ đã từ lâu khẳng định Kaspersky có quan hệ với chính phủ Nga. Nhà sáng lập Kaspersky Lab tốt nghiệp từ một trường mật mã được KGB bảo trợ và từng làm việc trong ngành tình báo quân đội Nga. Trong những tháng gần đây, mối quan ngại về sản phẩm bảo mật của Kaspersky được dùng để thâu thập thông tin cho cơ quan Mật vụ Nga ngày càng tăng.

Thực ra, mối quan ngại về các sản phẩm bảo mật của Kaspersky diễn ra nhiều năm nay. Từ tháng 11 năm 2015, các viên chức thực thi công lực liên bang đã cảnh báo nhân viên quốc hội tránh gặp gỡ với nhân viên Kaspersky do có thể bị giám sát thiết bị điện tử.

Yêu cầu của Bộ Nội an được đánh giá sẽ gây áp lực lên các cơ quan chính phủ tiểu bang và địa phương hiện đang sử dụng sản phẩm Kaspersky. Nhiều nơi “đoán già đoán non” về rủi ro nếu tiếp tục gắn bó với công ty này hay chấm dứt những hợp đồng chi trả bằng tiền thuế của người dân, đôi khi khá đắt đỏ.

Hương Giang (Theo Washington Post) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img