Monday, December 5, 2022
spot_img

California: Vỡ đập, 188000 người dân di tản

Cali Today News – Khoảng 188,000 cư dân gần đập nước Oroville Dam của California đã được lệnh di tản từ chiều hôm qua, sau khi một cái lỗ của hệ thống dẫn nước đe dọa có thể bị vỡ và làm lũ lụt các vùng xung quanh.

Nhiều đoàn xe chật cứng các xa lộ trong vùng đưa cư dân di tản về các hướng nam, bắc và tây của Oroville, khiến tình trạng kẹt xe đã diễn ra trên phạm vị rộng lớn. Dù mực nước đã đứng nhưng các viên chức vẫn quyết định ra lệnh di tản vì mưa bão chưa thật sự chấm dứt.

Hiện nay cũng chưa rõ khi nào cư dân mới được quay về nhà. Hồ Lake Oroville là hồ nhân tạo lớn nhất của California, chứa đến 3.5 triệu acre-feet nước và tổng chiều dài của bờ hồ lên đến 167 dặm. Đập Oroville Dam cao nhất Hoa Kỳ với 770 feet, cao hơn đập Hoover Dam của sông Colorado đến 44 feet.

Đập nước này là nơi chứa và cấp phát nước quan trọng hàng đầu của California, đưa nước từ Sierra Nevada đến các vùng nông nghiệp ở trung bộ tiểu bang California là Central Valley, kể cả cho cư dân và doanh nghiệp phía nam California.

Sau cơn hạn hán lịch sử thì mưa bão kéo đến bắc California và sau đó trên toàn tiểu bang cũng với mức độ chưa từng thấy, mực nước mưa rơi hiện nay ở miền bắc California cao hơn 228% so với lượng nước mưa trung bình vào tháng giêng và tháng 2 hàng năm.

Thật ra đập Oroville Dam khó lòng bị vỡ, vấn đề là ở hệ thống dẫn nước bị quá tải và đã có dấu hiệu bị sói mòn nguy hiểm và lần đầu tiên từ 50 năm qua, nước tràn ra từ một cái lỗ bị bể. Vấn đề nguy hiểm khác là người ta không thể “vá” cái lỗ này ngay được.

Trần Vũ (WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments