Tuesday, January 31, 2023
spot_img

California trở thành tiểu bang đầu tiên chấm dứt bảo lãnh tại ngoại

Thượng viện California thông qua dự luật chấm dứt thế chân tại ngoại

Sacramento, Calif. (AP) — California sẽ trở thành tiểu bang đầu tiên loại bỏ hệ thống bảo lãnh tại ngoại hầu tra đối với những nghi can chờ ra toà xét xử.

Thống đốc Jerry Brown vào hôm nay đã ký dự luật SB10 thành luật, thay thế bảo lãnh tại ngoại bằng hệ thống đánh giá nguy cơ. Luật mới sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 10 năm 2019.

Chữ ký của ông Brown cho hội đồng Tư pháp tiểu bang quyền hạn cấu trúc lại các chính sách giam giữ trước khi ra toà. Mỗi quận hạt sẽ dùng hướng dẫn của hội đồng làm căn bản để lập ra những thủ tục trong việc quyết định ai sẽ được thả ra trong thời gian chờ xét xử.

Photo Credit: AP

Theo luật mới, hầu hết các nghi can bị bắt vì các cáo buộc tiểu hình bất bạo lực sẽ được thả ra trong vòng 12 tiếng đồng hồ. Những nghi can đối diện với những cáo buộc đại hình, bạo lực, nghiêm trọng sẽ không được tại ngoại hầu tra.

Những người ủng hộ luật cho rằng, luật sẽ chấm dứt được thực hành bất công trong việc cầm tù các nghi can chỉ vì họ nghèo. Còn phía chống đối lại cho rằng, luật trao vào tay các quan toà quá nhiều quyền lực. Một số quan ngại những nghi can nguy hiểm có thể được tự do, và không quay trở lại toà, gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Hương  Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments