Wednesday, December 7, 2022
spot_img

California trả 400 triệu đô la trợ cấp thất nghiệp cho các tù nhân

SACRAMENTO, Calif. (AP) – California đã gửi khoảng 400 triệu đô la tiền trợ cấp thất nghiệp gian lận cho các tù nhân của tiểu bang, một viên chức tiểu bang cho biết hôm thứ Ba, gần gấp ba số tiền được tiết lộ vào tuần trước và một con số có thể tăng lên khi cuộc điều tra tội phạm tiếp tục.

Chín công tố viên quận hạt và một công tố viên liên bang đang điều tra gian lận thất nghiệp liên quan đến các khoản thanh toán từ Bộ Phát triển Việc làm California, cơ quan đang chịu áp lực rất lớn để nhanh chóng xử lý hàng triệu đơn kiện khi tác động kinh tế từ coronavirus gia tăng vào mùa xuân năm ngoái.

Bọn tội phạm đã lợi dụng bằng cách gửi nhiều yêu cầu gian lận, nhiều trong số đó đã được chính phủ chấp thuận. Các công tố viên đã phát hiện ra vụ gian lận bao gồm các tù nhân làm việc với những người bên ngoài nhà tù và tuần trước ước tính 140 triệu đô la đã được trả cho khoảng 20.000 tù nhân từ tháng 3 đến tháng 8.

Nhưng Crystal Page, phát ngôn nhân của Cơ quan Phát triển Lực lượng Lao động và Lao động California, nơi giám sát văn phòng thất nghiệp, cho biết việc xem xét hồ sơ hiện đưa ra con số khoảng 400 triệu USD.

Con số mới không chỉ bao gồm các khoản phúc lợi cơ bản 450 đô la mỗi tuần mà còn cả viện trợ bổ sung mà Quốc hội đã phê duyệt trong thời gian đại dịch – 600 đô la mỗi tuần trong bốn tháng cộng với 300 đô la một tuần trong sáu tuần sau đó.

Tất cả, hồ sơ cho thấy các yêu cầu trợ cấp đã được đệ trình dưới tên của 31.000 tù nhân. Khoảng 20.800 tù nhân đã được trả tiền, theo Page.

Con số mới được đưa ra sau khi so sánh dữ liệu yêu cầu thất nghiệp với số An sinh xã hội của các tù nhân nhà tù tiểu bang. Phần điều tra đó đã bị chậm lại – trước sự thất vọng lớn của các công tố viên – vì luật tiểu bang cấm hệ thống nhà tù cung cấp số tù nhân.

Theo Dana Simas,tùy viên báo chí của Bộ Cải chính và Phục hồi California, các viên chức tiểu bang đã lách luật đó bằng cách thuyết phục Văn phòng Tổng thanh tra tại Bộ Lao động Hoa Kỳ ra trát đòi hầu tòa về thông tin này.

Trát đòi hầu tòa chỉ là một giải pháp tạm thời vì nó chỉ bao gồm các hồ sơ từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 30 tháng 10. Các viên chức tiểu bang nói rằng họ đang làm việc để sửa chữa lâu dài hơn.

California đã trợ cấp cho ít nhất 133 tù nhân tử hình, bao gồm một số kẻ giết người hàng loạt khét tiếng nhất của bang. 

Không rõ có bao nhiêu tù nhân thực sự nhận được tiền. Có thể tội phạm đã xin trợ cấp bằng cách đánh cắp danh tính của tù nhân. Theo luật sư Pat Harris, Peterson, người vừa bị Tòa án Tối cao California lật lại bản án tử hình, đã không nộp đơn hoặc không nhận bất kỳ khoản trợ cấp thất nghiệp nào.

Công tố viên Quận Riverside, Michael Hestrin cho biết các công tố viên “có khá nhiều bằng chứng cho thấy các tù nhân đang ở trong đó,” bao gồm các cuộc điện thoại được ghi âm từ nhà tù nơi các tù nhân khoe khoang về số tiền họ và gia đình họ đang được tiểu bang trả.

Hestrin nói: “Chúng tôi đang tiếp tục phát hiện ra nhiều gian lận hơn nữa, và quy mô của nó là rất đáng kinh ngạc.”

Các công tố viên lần đầu tiên tiết lộ kế hoạch này trong một cuộc họp báo vào tuần trước, nơi họ chỉ trích sự rối loạn EDD mà họ cho rằng đã cản trở cuộc điều tra của họ. Họ đã gửi cho Thống đốc Gavin Newsom một lá thư yêu cầu ông tham gia.

Newsom đã trả lời bức thư hôm thứ Ba, nói rằng ông đã “vô cùng lo lắng” về vấn đề này. Ông đổ lỗi cho việc gian lận một phần là do Quốc hội quyết định mở rộng trợ cấp thất nghiệp trong thời kỳ đại dịch trong khi chủ yếu dựa vào những người nộp đơn tự chứng nhận rằng họ đủ điều kiện.

Newsom cho biết: “Trong khi điều này đã giúp nhiều cá nhân gặp khó khăn trong đại dịch này, những kẻ xấu đã lợi dụng cuộc khủng hoảng để lạm dụng hệ thống.”

Newsom đã chị định Mark Ghilarducci, giám đốc Văn phòng Dịch vụ Khẩn cấp của Thống đốc, để giải quyết mọi việc bằng cách điều phối sự hợp tác của tiểu bang với cuộc điều tra. Công việc chính của Ghilarducci là giúp nhiều cơ quan liên bang và tiểu bang hợp tác khi có thiên tai.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments