Saturday, April 1, 2023
spot_img

California thúc đẩy các nỗ lực tiêm chủng COVID-19 khi các ca bệnh ở Mỹ gia tăng

Thống đốc California Gavin Newsom kiên nhẫn chờ đợi ngày mà tất cả người dân California từ 50 tuổi trở lên đủ điều kiện để tiêm vắc xin COVID-19, và vào thứ Năm, ông đã tiêm được một liều vắc xin Johnson & Johnson.

Newsom nói với ABC News ‘Zohreen Shah- trong một cuộc phỏng vấn độc quyền rằng ông ấy rất vui khi được tiêm vắc xin

“18 triệu liều sau, cuối cùng cũng đến lượt tôi,” ông nói. “Hôm nay chúng tôi mở rộng tính đủ điều kiện cho tất cả mọi người từ 50 tuổi trở lên. Trong hai tuần nữa, tất cả mọi người từ 16 tuổi trở lên. Chúng tôi có nguồn cung cấp đó ngay bây giờ.”

Newsom đã nhận được vắc-xin của mình ở miền nam Los Angeles bị ảnh hưởng nặng nề để nhấn mạnh công bằng vắc-xin trong một cộng đồng đang phải chịu đựng vô cùng lớn trong đại dịch coronavirus.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, California đã báo cáo nhiều trường hợp nhiễm coronavirus hơn – hơn 3,57 triệu người – và số ca tử vong liên quan đến virus – 58,269 – hơn bất kỳ bang nào khác.

Tại Quận Los Angeles, những cư dân được xác định là người gốc Latinh gốc Tây Ban Nha đã chiếm khoảng 53% số ca tử vong liên quan đến COVID-19 mặc dù chiếm 48,6% dân số.

Newsom cho biết: “Đây là lý do tại sao tất cả công việc của chúng tôi phải tập trung, chú ý đến vấn đề công bằng, không chỉ là nền tảng, không chỉ là quảng bá, không chỉ là lời hứa”. 

Tháng trước, CDC đã đưa ra một báo cáo đo lường việc triển khai vắc xin của quận liên quan đến “tính dễ bị tổn thương xã hội”. Chỉ số dễ bị tổn thương bao gồm một số yếu tố, bao gồm chủng tộc, giáo dục, mức độ nghèo đói và nhà ở, mà cơ quan này lưu ý cũng có liên quan đến tỷ lệ coronavirus cao hơn.

Báo cáo đã kiểm tra khoảng 49 triệu mũi tiêm được phân phối từ ngày 14 tháng 12 đến ngày 1 tháng 3. Trong số 48 tiểu bang được khảo sát, California xếp thứ 44 khi nói đến việc tiêm phòng cho cư dân ở các quận dễ bị tổn thương nhất về mặt xã hội.

Cho đến nay, California đã cung cấp gần 19,5 triệu liều vắc xin COVID-19, nhiều hơn bất kỳ bang nào khác. Tuy nhiên, nó xếp thứ 30 đối với vắc-xin được sử dụng trên 100.000 người.

Newsom cũng nói thêm rằng việc đưa trẻ em trở lại trường học sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc trở lại trạng thái “bình thường”, đặc biệt là trẻ em ở các cộng đồng thiểu số đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch.

Khi California thực hiện các bước để giảm bớt các hạn chế, các trường hợp nhiễm coronavirus, số ca nhập viện và số ca tử vong trên toàn tiểu bang đều giảm đáng kể sau khi đạt đỉnh vào đầu năm nay. Kể từ giữa tháng Giêng, số ca mắc bệnh trung bình trong bảy ngày của bang đã giảm hơn 94%.

Nhưng các bang khác đã chứng kiến ​​sự gia tăng gần đây – hai chục trường hợp đã chứng kiến ​​số ca bệnh tăng ít nhất 10% so với tuần trước trong khi 18 bang cũng chứng kiến ​​số ca nhập viện được báo cáo tăng 10%.

Và các trường hợp đang gia tăng ở những nơi khác. Ví dụ, tại Pháp, Newsom cho biết, các trường học và doanh nghiệp đang phải đóng cửa một lần nữa vì sự đột biến của virus và sự lây lan trong cộng đồng.

Newsom nói: “Chúng ta phải lưu ý rằng căn bệnh này sẽ không biến mất. Nó không biến mất. Nó độc hại như vậy. Nó vẫn gây chết người như đã từng xảy ra”.

Newsom cũng giải quyết cuộc tranh cãi ngày càng tăng về việc xử lý đại dịch của ông, dẫn đến một cuộc bầu cử bãi nhiệm

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT