California thu giữ 30 triệu đô la ở thị trường chợ đen cần sa

Photo Credit: Lee Romney / Los Angeles Times

Chính quyền California đã gia tăng gấp ba lần số vụ đột kích vào các cửa hàng cần sa không có giấy phép trong năm ngoái và thu giữ 30 triệu đô la các sản phẩm cần sa. Tuy nhiên theo các viên chức pháp lý cho biết việc đột kích vẫn chưa đủ để phá vỡ thị trường chợ đen cần sa ở tiểu bang này.

Năm 2018, năm đầu tiên California hợp pháp hóa mua bán cần sa, Cục Kiểm soát Cần sa tiểu bang đã làm việc với cơ quan thực thi pháp luật địa phương đã kiểm tra các cửa hàng cần sa không có giấy phép và thu giữ khoảng 1.594 pound cần sa trị giá 13,5 triệu đô la.

Trong sáu tháng đầu năm nay, Cục Kiểm soát Cần sa đã thực hiện 19 lệnh khám xét người bán không có giấy phép, tịch thu hơn 2.500 pound sản phẩm cần sa bất hợp pháp với giá trị bán lẻ là 16,5 triệu USD, theo dữ liệu công bố tuần trước. Tiểu bang cũng đã tịch thu $ 219,874 tiền mặt từ các cửa hàng bán cần sa không giấy phép.

Để tăng cường hơn nữa, Thống đốc Gavin Newsom trong tháng này đã cho phép phạt tiền lên tới 30.000 đô la mỗi ngày đối với người trồng, phân phối và bán cần sa không có giấy phép.

“Chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc thực thi đối với ngành công nghiệp cần sa được quy định mạnh mẽ và tiếp tục hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật địa phương để giải quyết các vấn đề liên quan đến các doanh nghiệp cần sa không có giấy phép,” Lori Ajax, giám đốc văn phòng tiểu bang nói.

Nhưng các viên chức ngành công nghiệp cho biết vẫn còn hàng ngàn người trồng và bán cần sa bất hợp pháp ở California. Tuy nhiên, theo một số người dự đoán thị trường chợ đen cần sa sẽ bị kiềm chế khi cử tri California chấp thuận Dự luật 64 vào năm 2016, cho phép các công ty được tiểu bang cấp phép trồng và bán cần sa cho mục đích giải trí.

Cơ quan thực thi sẽ thự hiện một chiến dịch giáo dục công cộng có tên là “get#weedwise” nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua cần sa từ các công ty được cấp phép và cảnh báo các doanh nghiệp không có giấy phép sẽ đối mặt với hậu quả .

Quảng cáo trên YouTube, các trang web cần sa và những trang sắp xuất hiện trên bảng quảng cáo cảnh báo người tiêu dùng về những cạm bẫy như hóa chất và nấm mốc có thể tìm thấy trong cần sa bất hợp pháp, chưa được kiểm tra.

Để giúp người tiêu dùng, Cơ quan thực thi đã thiết lập một trang web, CApotcheck.com, nơi người tiêu dùng có thể xác minh tình trạng pháp lý của một doanh nghiệp cần sa.

Chiến dịch này cũng cảnh báo các doanh nghiệp bất hợp pháp rằng họ có thể phải đối mặt với việc tịch thu tiền mặt và cần sa nếu họ tiếp tục tham gia vào hoạt động không có giấy phép, Ajax nói.

“Chúng tôi tin rằng chiến dịch này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của người tiêu dùng bằng cách làm rõ suất xứ cần sa được mua từ các nhà bán lẻ đã được cấp phép để đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, đồng thời gửi một thông điệp rõ ràng đến các doanh nghiệp không có giấy phép rằng họ cần được cấp phép hoặc đóng cửa”, Ajax nói.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus