Sunday, February 5, 2023
spot_img

California tăng xét nghiệm gấp 3 lần, 1 triệu nộp trợ cấp thất nghiệp, ngân hàng gia hạn nợ 

(Tổng hợp)  – California đã thực hiện khoảng 66.800 xét nghiệm virus corona cho đến nay, riêng thứ Ba có thêm khoảng 39.000. Với lực lượng phòng xét nghiệm tư nhân và thương mại tham gia trực tuyến, con số người dân California được xét nghiệm virus corona đã tăng gấp 3. 

Vẫn còn hơn 10.000 xét nghiệm đang chờ kết quả, Thống đốc Gavin Newsom cho biết tại buổi họp báo  vào thứ Tư. Cho đến nay, California có ít nhất 2.535 người được xác định dương tính với virus, và ít nhất 53 người bị thiệt mạng. Trong số bệnh nhân nhiễm virus, phân nửa ở độ tuổi từ 18 đến 49, và 37 bệnh nhân dưới 18 tuổi. 

Thống đốc kêu gọi người dân tuân thủ hạn chế đi lại. “Chúng ta có thể đánh bại virus, nhưng chúng ta không thể đánh bại trừ phi chúng ta cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ cá nhân và trách nhiệm tập thể để đáp ứng thời điểm này. Lệnh ở nhà, hạn chế ra ngoài, có thật,” ông Newsom nói. “Đừng nhanh chóng nghĩ rằng, chỉ một hoặc hai ngày nữa thì lệnh này sẽ được gỡ bỏ, chúng ta thậm chí không phải chỉ một hoặc hai tuần nữa.” 

Vào lúc các viên chức đang nỗ lực để tăng thêm xét nghiệm thì một công ty hứa hẹn sẽ có kết quả trong 10 phút, một công ty khác trong 45 phút. Lực lượng đặc nhiệm chống virus của tiểu bang đang kiểm tra những công ty này để bảo đảm tiểu bang không bị lợi dụng. 

California nhận được 150.000 bộ xét nghiệm virus mới, đã phân phối 24,5 triệu khẩu trang N95, và đã đặt thêm 100 triệu cái nữa. “Đây là con số đáng kể, nhưng vẫn không thấm gì đối với nhu cầu của chúng ta,” Newsom cho hay tại buổi họp báo.

Thống đốc cho rằng, đây là “nỗ lực Hercules.” Ông ca ngợi tỉ phú Anh quốc Richard Branson – ông chủ của hãng Hàng không Virgin Airline –  cam kết sẽ hỗ trợ một phi cơ 747 chất đầy hàng hoá và thiết bị sẽ đáp xuống Oakland, và Tổng Giám đốc Tesla Elon Musk đã giao 1.225 máy thở. 

Kể từ 14 tháng 3, hơn một triệu người dân California đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. 

Ông Newsom cũng thông báo, hầu hết các ngân hàng lớn đều đồng ý cho phép khách hàng trễ nợ thế chấp mua nhà trong 90 ngày nếu họ bị dịch virus corona ảnh hưởng. 

Các gia đình không nên bị mất nhà vì COVID 19, Newsom tuyên bố.  “Rất vui khi Wells Fargo, Citi, JPMorgan và US bank đồng ý gia hạn 90 ngày chi trả khoản nợ thế chấp tài sản đối với những người bị ảnh hưởng bởi COVID 19. Thở dài nhẹ nhõm đối với hàng triệu gia đình California,” ông Newsom đăng trên Twitter. 

Bank of America chỉ đồng ý 30 ngày. “Tôi hy vọng họ sẽ cân nhắc và tham gia cùng các ngân hàng khác đang làm việc đúng đắn,” Thống đốc tuyên bố tại buổi họp báo. 

 

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments