California tạm ngưng tái mở cửa kinh tế 30 quận hạt 

SACRAMENTO, Calif. (Reuters) – Thống đốc California Gavin Newsom vào thứ Hai ra chỉ thị hoãn việc tái mở cửa, đóng cửa nhà thờ, phòng tập thể thao, tiệm tóc tại một số quận hạt bị COVID 19 ảnh hưởng nặng nề, và đóng cửa tiệm bar cũng như phục vụ thực khách bên trong nhà hàng trên toàn tiểu bang. 

Newsom thông báo tại buổi họp báo, nhà hàng, nhà máy rượu, rạp xi-nê, các cơ sở giải trí dành cho gia đình, sở thú, bảo tàng viện, phòng đánh bài phải đóng cửa dịch vụ bên trong, và quán bar phải đóng cửa hoàn toàn. Nhà hàng chỉ được phép phục vụ thực khách bên ngoài hoặc đem đi. Sắc lệnh sẽ có hiệu lực ít nhất 3 tuần. 

Newsom cũng nêu danh 30 quận hạt phải đóng cửa các cơ sở thực hành tôn giáo, trung tâm thể dục, văn phòng không thiết yếu, cơ sở chăm sóc cá nhân, tiệm tóc nam, nữ và các khu thương xá, gồm quận Los Angeles, Quận Cam, Sacramento và San Diego. 

Bước đi huỷ bỏ nỗ lực tái mở cửa một số phần ở tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ trong những tuần qua diễn ra khi một số quận hạt xa xôi đang rơi vào tình trạng quá tải bệnh viện, trong khi số ca ở khu vực đô thị lớn như Los Angeles và một số nơi ở vùng Vịnh San Francisco gia tăng cao. 

Việc gia tăng đột biến COVID 19 cũng dẫn đến hai học khu lớn nhất của tiểu bang gồm Los Angeles và San Diego thông báo sẽ tổ chức lớp học trực tuyến trong học kỳ tới. Bên cạnh đó, tiểu bang hàng xóm Oregon bắt buộc người dân mang mặt nạ khi ra công cộng vào lúc lãnh đạo địa phương trên khắp cả nước đang chật vật ngăn chặn COVID đang hoành hành. 

Số bệnh nhân COVID 19 nhập viện ở California tăng 28% trong 2 tuần qua, với 20% gia tăng vào phòng chăm sóc tăng cường. 

California vào Chủ nhật có 6.485 bệnh nhân virus corona nhập viện, trong đó 1.833 ở phòng ICU. Tiểu bang vào chiều thứ Hai có hơn 237.000 ca dương tính virus corona và hơn 7000 bệnh nhân tử vong. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus