California sẽ thẩm định thuốc ngừa COVID 19 của liên bang trước khi triển khai chích 

SACRAMENTO, Calif. (AP) — California sẽ không cho phép phân phối thuốc chủng ngừa virus nào ở tiểu bang đông dân nhất quốc gia cho đến sau khi được hội đồng chuyên viên y tế riêng thẩm định, Thống đốc Gavin Newsom thông báo vào thứ Hai. 

Thuốc chủng ngừa “sẽ di chuyển theo tốc độ của tin cậy,” ông Newsom nói. Theo Thống đốc, tiểu bang muốn thẩm định độc lập cho dù ai đắc cử vào tháng tới đi nữa. “Tất nhiên, chúng tôi sẽ không tin vào lời bất cứ ai,” Newsom nói khi nêu danh 11 bác sĩ và khoa học gia trong hội đồng thẩm định thuốc chủng ngừa sẽ được chính phủ liên bang hoặc các công ty phát triển vaccine triển khai. Hội đồng gồm chuyên viên từ các trường đại học và cơ sở y tế hàng đầu của California, cùng với viên chức y tế công cộng tiểu bang và địa phương. 

Cam kết này gia tăng khả năng người dân California không thể được chích ngừa khi thuốc bắt đầu được phân phối cho các tiểu bang khác, mặc dù Thống đốc cho hay, chủng ngừa rộng rãi không thực tế cho đến tận sang năm. 

Thống đốc New York Andrew Cuomo vào tháng trước cũng thành lập một lực lượng độc lập tương tự. Theo ông Newsom, nhiều nhất là 45 triệu liều thuốc chủng ngừa sẽ có trên toàn quốc trước cuối năm từ hai nhà phát triển tân tiến nhất. Mỗi một người sẽ được chích ngừa 2 liều, cách nhau 3 tuần. 

Nếu California nhận được 12% trong số 45 triệu liều này theo tỉ lệ dân số thì tiểu bang sẽ có 5,4 triệu liều, hoặc đủ để chích cho 2,7 triệu người dân trong tổng số 40 triệu dân số. Hầu hết số thuốc này sẽ ưu tiên dành cho nhân viên y tế tuyến đầu, và nhân viên ứng cứu khẩn cấp, rồi đến cộng đồng dễ bị nhiễm virus nhất. 

Chỉ riêng việc phân phối và bảo quản thuốc cũng là công tác lớn, ông Newsom nói, gồm những yêu cầu bảo quản đông lạnh cho đến khi chích. Một trong 2 thuốc chủng ngừa dẫn đầu đòi hỏi phải bảo quản “rất lạnh” như đá khô, hay -70 độ C hoặc – 158 độ F. Loại còn lại cần bảo quản ở nhiệt độ -20 độ C hay -68 độ F. 

“Chúng cần được bảo quản ở môi trường thách thức rất cao,” Thống đốc California nói, mặc dù tiểu bang cũng đã làm như vậy trước đây với các loại thuốc khác. Nhưng ông Newsom cho hay, đó là lý do tại sao tiểu bang cần có một hội đồng chuyên viên hiểu được “toàn bộ vấn đề cần thiết để có thể thúc đẩy nỗ lực này.” 

California vào tuần trước gởi cho Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ kế hoạch phân phối và giải quyết thuốc ngừa, để đổi lại gần $29 triệu Mỹ kim để tiếp tục lập kế hoạch các nỗ lực. 

California là 1 trong 5 khu vực tài phán đang thực hiện “kế hoạch vi mô” đối với phân phối lớn, theo lời ông Newsom. Thống đốc dự báo, có thể diễn ra sớm vào mùa xuân sang năm, nhiều khả năng vào mùa hè và trễ là vào mùa thu sang năm. 

Hương Giang (Theo AP) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus