Thursday, December 7, 2023
spot_img

California sẽ không dỡ bỏ yêu cầu về khẩu trang trong một tháng nữa

SACRAMENTO, Calif. (AP) – California sẽ không dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang cho đến ngày 15 tháng 6 để công chúng và các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị và đảm bảo các ca bệnh ở mức thấp, Giám đốc Y tế bang, Tiến sĩ Mark Ghaly cho biết hôm thứ Hai.

“Khoảng thời gian bốn tuần này sẽ giúp người dân California có thời gian chuẩn bị cho sự thay đổi này, trong khi chúng tôi tiếp tục tập trung không ngừng vào việc cung cấp vắc xin đặc biệt cho các cộng đồng chưa được phục vụ và những người bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch này,” Ghaly nói.

Nhiều tiểu bang khác đã dỡ bỏ yêu cầu về khẩu trang vào tuần trước sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết những người đã được tiêm chủng đầy đủ có thể bỏ qua việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội trong hầu hết các tình huống.

“Vào ngày 15 tháng 6, California có kế hoạch thực hiện các hướng dẫn của CDC về việc đeo khẩu trang để cho phép những người California đã được tiêm phòng đầy đủ mà không cần đeo khẩu trang ở hầu hết các môi trường trong nhà,” Ghaly nói.

Thống đốc California Gavin Newsom đã nói rằng nếu các trường hợp vẫn ở mức thấp, tiểu bang sẽ giảm gần như tất cả các hạn chế COVID-19 vào ngày 15 tháng 6.

Cho đến lúc đó, California sẽ giữ nguyên quy tắc của mình nói rằng những người được tiêm chủng đầy đủ chống lại coronavirus không cần phải đeo khẩu trang khi ở ngoài trời trừ khi họ đang tham gia các buổi tụ tập đông người.

Tuy nhiên, tiểu bang cho biết họ vẫn phải đeo khẩu trang trong nhà trừ khi gặp những người đã được tiêm chủng khác. Tiểu bang có các quy định khác đối với các doanh nghiệp và các địa điểm công cộng khác theo quận theo hệ thống cấp mã màu dựa trên mức độ phổ biến của vi rút.

Hướng dẫn của cơ quan liên bang , ban hành hôm thứ Năm , tương tự nói rằng mọi người nên đeo khẩu trang ở những địa điểm đông đúc trong nhà như máy bay, xe buýt, bệnh viện và nhà tù.

Ghaly cho biết các doanh nghiệp sẽ tuân thủ các hướng dẫn của tiểu bang . Ông nói, thời gian trì hoãn 4 tuần đó sẽ giúp các doanh nghiệp chuẩn bị cho việc chuyển đổi sang ít hạn chế hơn.

Ông lưu ý rằng CDC đã nói rằng họ sẽ giữ nguyên yêu cầu đeo khẩu trang cho học sinh trong phần còn lại của năm và cho biết California cũng sẽ làm như vậy.

Hơn một chục tiểu bang nhanh chóng cho biết họ sẽ tuân theo các hướng dẫn mới của liên bang, nhưng những tiểu bang khác cũng giống như California trong việc cân nhắc phản ứng của họ. Một số nhà bán lẻ cũng bị chia rẽ, với Walmart, Costco và Trader Joe’s cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ không yêu cầu những người mua sắm được tiêm chủng phải đeo khẩu trang trừ khi luật pháp của tiểu bang hoặc địa phương có quy định khác.

Newsom, giống như chính quyền Biden, đã phải chịu áp lực để giảm bớt các hạn chế về khẩu trang, đặc biệt là đối với những người đã được tiêm chủng đầy đủ và khi các ca nhiễm coronavirus dễ dàng trên toàn quốc.

Thống đốc đang phải đối mặt với một cuộc bầu cử bãi nhiệm vào mùa thu này chủ yếu là do thất vọng với việc xử lý đại dịch của ông.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img