Friday, February 3, 2023
spot_img

California phát hiện nguồn nước nhiễm các “hóa chất vĩnh cửu” gây ung thư

Gần 300 giếng nước uống và các nguồn nước khác ở California có dấu hiệu nhiễm các hóa chất độc hại liên quan đến ung thư.

Việc thử nghiệm được tiến hành trong năm nay với hơn 600 giếng trên toàn tiểu bang cho thấy các túi ô nhiễm, nơi các hóa chất được sử dụng rộng rãi trong nhiều thập kỷ trong sản xuất và hàng gia dụng đã thấm vào nguồn nước công cộng. Một phân tích của Thời báo Los Angeles cho thấy trong nhóm hóa chất này, được gọi là các chất perfluoroalkyl và polyfluoroalkyl, hai hợp chất phổ biến nhất được phát hiện trong 86 hệ thống nước phục vụ tới 9 triệu người dân California.

Các viên chức nhà nước đã công bố kết quả chất lượng nước vào thứ Hai, đây là bước đầu tiên để theo dõi quy mô ô nhiễm và xác định chính xác các nguồn nước bị nhiễm. Đây chỉ là một phần nhỏ trong số hàng ngàn giếng nước uống của California được thử nghiệm. Các viên chức cho biết họ dự định kiểm tra nhiều hơn nữa, nhưng không cam kết thử nghiệm trên toàn tiểu bang trong tương lai.

Một số giếng bị ô nhiễm đã được phát hiên ở Nam California, các hạt Los Angeles, Orange, Riverside và San Bernardino. Thành phố Los Angeles đã không phát hiện ra các hóa chất trong nước, nhưng Glendale lân cận thì có.

Trong một số trường hợp, thử nghiệm đã có kết quả ngay lập tức – thành phố Anaheim đã đóng cửa ba giếng nước uống của họ trong năm nay do mức độ cao của hóa chất.

Phơi nhiễm với các hóa chất, thường được gọi là PFAS, có liên quan đến ung thư thận và tinh hoàn, cũng như bệnh cholesterol và tuyến giáp. Các bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ được cho là dễ bị tổn thương nhất với các hóa chất, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và phát triển.

Các nhà khoa học đã gọi chúng là “hóa chất vĩnh cửu” bởi vì chúng tồn tại vô thời hạn và tích tụ trong cơ thể con người.

PFAS đã được sản xuất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai và được sử dụng rộng rãi nhất để chế tạo các dụng cụ nấu nướng chống dính, bao bì thực phẩm, thảm, ghế dài, hộp pizza và bọt chữa cháy. PFAS phổ biến đến mức chúng được tìm thấy trong máu của người Mỹ, cũng như trong nước uống của khoảng 16 triệu người ở Mỹ.

Một phân tích của Times cho thấy California có 21 cơ sở bị ô nhiễm, nhiều hơn bất kỳ tiểu bang nào khác, bao gồm sáu nơi mà các hóa chất đã ngấm vào nguồn cung cấp nước uống 

Trước đó, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đã thiết lập ngưỡng sức khỏe không ràng buộc là 70 phần nghìn tỷ cho hai dạng ô nhiễm loại bỏ dần trong nước uống.

EPA cho biết họ sẽ xem xét việc thiết lập các giới hạn bắt buộc thay vì sau báo cáo độc tính và sau khi thử nghiệm PFAS trong các hệ thống nước phát hiện ô nhiễm. Chính quyền đặt tên việc xử lý PFAS là một “cơn ác mộng có thể xảy ra đối với quan hệ công chúng” và là vấn đề “ưu tiên quốc gia”.

Các viên chức y tế California đang phát triển các tiêu chuẩn an toàn của riêng họ cho các chất gây ô nhiễm.

California có khoảng 3.000 nhà cung cấp nước, hầu hết trong số đó chưa được yêu cầu kiểm tra PFAS.

Tại Quận Cam, nơi thử nghiệm theo yêu cầu của nhà nước đã tìm thấy hóa chất PFAS trong 10 hệ thống nước khác nhau, bốn giếng nước ngầm có nồng độ hóa chất tăng cao đã ngừng hoạt động.

Jason Dadakis, giám đốc điều hành chất lượng nước của Quận Cam, cho biết dựa trên thử nghiệm nước, khu vực đã kết luận rằng các hóa chất đến từ các nhà máy xử lý nước thải ở Riverside và San Bernardino. Những cơ sở này xả nước vào sông Santa Ana, theo ông, nơi nuôi sống lưu vực nước ngầm của quận.

Các nhà máy xử lý nước thải không được thiết kế để loại bỏ một hợp chất như PFAS, Dadakis nói. Nếu hóa chất lan rộng và khu vực buộc phải xử lý nước, cư dân Quận Cam có thể thấy hóa đơn tiền nước của họ tăng tới 15%, Dadakis nói.

 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments