Monday, March 20, 2023
spot_img

California: Những luật mới bắt đầu có hiệu lực từ năm mới

Cali Today News – Chỉ còn vài ngày nữa, một số luật mới sẽ có hiệu lực tại California bắt đầu từ ngày 1 tháng giêng năm 2017.

Lương tối thiểu

Theo luật SB3, mức lương tối tiểu trên toàn tiểu bang California sẽ tăng từ $10 Mỹ kim một giờ lên $10,50 Mỹ kim đối với các cơ sở thương mại, công ty có nhân viên từ 26 trở lên. Đến năm 2022, lương tối thiểu sẽ được tăng lên $15 Mỹ kim một giờ. Luật trì hoãn việc tăng lương tối thiểu một năm đối với các công ty nhỏ hơn.

Vũ khí tấn công

Một gói dự luật nhằm thắt chặt luật dùng súng vốn dĩ đã cứng rắn ở California được các nhà lập pháp thông qua và được cử tri củng cố bằng cách bỏ phiếu phê chuẩn nhiều dự luật hơn.

Bắt đầu từ ngày 1 tháng giêng, người dân sẽ bị buộc từ bỏ ổ đạn trên 10 viên nếu hiện đang sở hữu trong tay. Người mua đạn dược phải được kiểm tra lý lịch, và sẽ bị cấm mua vũ khí mới có bộ phận tháo ổ đạn – bullet button. Các nhà sản xuất súng đạn đã chế tạo bullet button nhằm lách luật cấm vũ khí tấn công của California. Bộ phận này cho phép người dùng súng tháo ổ đạn nhanh chóng.

Cất giữ súng ngắn

Nhân viên thực thi công lực cũng phải tuân theo luật áp dụng cho dân thường, cất giữ súng ngắn trong hộp có khoá ở những nơi kín đáo hoặc trong cốp xe nếu vũ khí bỏ trong xe không người. Luật SB869 nhằm ngăn chặn lỗ hổng nhân viên công lực bị mất súng, đặc biệt sau các vụ súng bị đánh cắp được sử dụng trong các vụ hình sự nghiêm trọng như vụ cô Kate Steinle bị tội phạm bắn chết ở San Francisco bằng khẩu súng đánh cắp trong xe điệp vụ FBI.

Hành hung tình dục

Hành hung tình dục một người bất tỉnh hoặc một người bị say “bí tỉ” sẽ trở thành tội phạm hình sự không đủ điều kiện quản chế. Luật AB2888 ghi rõ, một nạn nhân không thể chấp thuận quan hệ tình dục trong khi bất tỉnh hoặc đang trong tình trạng phê ma tuý, say rượu hoặc bị bệnh.

Dùng điện thoại khi lái xe

Luật mới – AB1785 – bổ sung vào luật cấm nhắn tin khi lái xe đang hiện hành. Tiểu bang cấm sử dụng hay cầm trên tay bất kỳ thiết bị điện tử nào, kể cả điện thoại thông minh để xem bản đồ hay GPS khi đang lái xe. Người điều khiển phương tiện vẫn có thể sử dụng thiết bị được gắn trên bảng điều khiển hoặc góc dưới kiếng trước, không ảnh hưởng tới tầm nhìn và chặn túi khí. Tài xế phải sử dụng thiết bị không cầm tay được điều khiển bằng giọng nói hoặc Bluethooth. Nếu thiết bị có màn hình, luật mới chỉ cho phép tài xế dùng ngón tay bấm nhẹ hoặc lướt một lần.

Chỉ có tài xế 18 tuổi trở lên mới có thể sử dụng thiết bị không cầm tay.

Lực lượng thực thi công lực có thể chặn xe vi phạm những quy định mới này, mức phạt căn bản cho vi phạm lần đầu là $20 đô và $50 đô cho lần tiếp theo.

Linh vật trường học

Theo luật AB30, các trường trung học ở California sẽ bị cấm đặt tên “Da đỏ – Redskins” cho các đội thể thao và các linh vật vì từ này xúc phạm người Mỹ thổ dân.

Ghế ngồi trẻ em

Luật AB53 quy định, trẻ em dưới 2 tuổi phải được ngồi trên ghế quay mặt về phía sau trừ khi cân nặng từ 40 pounds trở lên hoặc có chiều cao từ 40 inches trở lên.

Bút tiêm thuốc Epipens

Các cơ sở kinh doanh có thể dự trữ EpiPens – bút tiêm Epinephrine, loại thuốc được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp điều trị phản ứng dị ứng nghiêm trọng nguy hiểm đến tính mạng. AB1386 cho phép các nhà thuốc tây phân phối dụng cụ đến trường đại học, các cơ sở thương mại tư nhân và những nơi khác có kế hoạch sử dụng. Dự luật được Thống đốc Jerry Brown ký vì nó có thể cứu mạng người, tuy nhiên ông cho rằng nhà sản xuất Mylan “có hành vi tham lam” vì tăng giá liên tục.

An toàn xây cất

Tiểu bang đang tìm cách gíam sát các vấn đề an toàn xây cất tốt hơn sau vụ sập ban-công toà chung cư ở Berkeley khiến 6 nạn nhân trẻ tuổi bị thiệt mạng. Luật mới – SB465 – đòi hỏi các cơ quan địa phương và tiểu bang chia sẻ thông tin về nhà thầu, vi phạm, truy tố, dàn xếp pháp lý. Uỷ ban Tiêu chuẩn Xây cất California sẽ có một năm để quyết định liệu có nên thay đổi quy định xây cất của tiểu bang hay không sau khi một số tai nạn xảy ra.

Quyền thử nghiệm

Bệnh nhân bị bệnh nan y ở California được phép sử dụng thuốc đang thử nghiệm nhưng chưa được phê chuẩn. Luật AB1668 cho phép nhưng không đòi hỏi bảo hiểm chi trả thuốc thử nghiệm và bảo vệ bác sĩ không bị kỷ luật nếu họ đề nghị biện pháp này khi các phương pháp điều trị khác không có kết quả.

Buôn người

Người trẻ tuổi dưới 18 tuổi không thể bị cáo buộc mại dâm và được đối xử là nạn nhân theo luật SB1322. Đây là một trong những luật liên quan đến luật chống buôn người, bao gồm tăng độ tuổi trẻ em có thể khai bên ngoài toà án từ 13 lên 15 tuổi, bảo vệ danh tánh nạn nhân.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT