Friday, September 22, 2023
spot_img

California: Nhiều luật mới được phê chuẩn

Cali Today News – Thống đốc California Jerry Brown đang đưa ra những quyết định cuối cùng về một số vấn đề quan trọng của tiểu bang khi thời hạn hành động trong khoá lập pháp này đang đến gần. Vào ngày hôm nay 30 tháng 9, sẽ có nhiều dự luật được Thống đốc ký phê chuẩn hoặc phủ quyết.

Trong những ngày qua, ông Brown đã ký một số luật, trong đó có luật thắt chặt việc sử dụng điện thoại khi lái xe; cấm các chuyến công du bằng ngân sách chính phủ đến những tiểu bang có luật kỳ thị người đồng tính; luật AB 1732 yêu cầu nhà vệ sinh 1 người dùng chung cho mọi giới tính; 5 luật bắt nguồn từ vụ nổ chết người ở San Bruno, miền Nam California, nhằm cải tổ Cơ quan Tiện ích Công cộng, trong đó có một luật đòi hỏi tính minh bạch và chịu trách nhiệm lớn hơn.

Ông Brown cũng ký Senate Bill 1174 – dự luật gây tranh cãi – lần đầu tiên đặt các bác sĩ thiếu thận trọng trong việc kê toa thuốc tâm thần có nguy cơ bị tước giấy phép hành nghề. Bên cạnh đó, Senate Bill 1291 – luật đòi hỏi phải minh bạch hơn và phải theo dõi các dịch vụ sức khoẻ tâm thần đối với trẻ con nuôi tạm thời ở tất cả mọi quận trên tiểu bang – cũng được phê chuẩn.

Senate Bill 813 đặt dấu chấm hết cho thời hạn có hiệu lực ở một số trường hợp cưỡng dâm và lạm dụng tình dục trẻ em cụ thể. Senate Bill 482 đòi hỏi các bác sĩ phải kiểm tra tiền sử thuốc kê toa của bệnh nhân trước khi viết đơn thuốc giảm đau gây nghiện hay những thuốc tiềm năng nguy hiểm khác. Senate Bill 450 cho phép 18 quận hạt lập trung tâm bỏ phiếu để cử tri có thể đem phiếu bầu bằng thư (mail-in ballot) đến trong 10 ngày trước mùa bầu cử 2018.

Senate Bill 1465 liên quan đến tài chánh nếu Los Angeles được đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic 2024 và Thế vận hội cho người tàn tật. Senate Bill 1234 cho phép hàng triệu nhân viên trong khu vực tư nhân được tự động ghi danh vào quỹ hưu trí tư nhân (401K). Senate Bill 438 liên quan đến việc phát triển hệ thống báo động động đất trên toàn tiểu bang qua đài radio và điện thoại cầm tay.

Thống đốc Brown cũng đã phủ quyết một số dự luật.

Assembly Bill 2847 gia tăng giám sát Cơ quan Hoả xa Cao tốc. Senate Bill 1333 cấm hút thuốc tại 270 công viên, bãi biển ở California. Thống đốc Brown cho rằng, dự luật này quá rộng và mang tính trừng phạt.

Một dự luật cấm phân biệt chủng tộc khách hàng tại các cơ sở thương mại bị phủ quyết vì luật pháp California đã nghiêm cấm việc này.

Hương Giang (Theo Mercury News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img