California ngưng sử dụng một lô vắc xin Moderna sau khi có phản ứng dị ứng

California đã ngừng cung cấp một lô vắc-xin Moderna sau khi các viên chức tiểu bang cho biết số lượng các phản ứng dị ứng có thể xảy ra cao hơn bình thường đã được báo cáo ở Nam California.

Sự việc xảy ra tại một điểm tiêm chủng hàng loạt ở Petco Park ở San Diego.

Chính quyền không cung cấp con số chính xác nhưng cho biết “ít hơn 10 người cần được chăm sóc y tế trong một ngày.”

Trong một tuyên bố, Tiến sĩ Erica Pan, Nhà dịch tễ học Tiểu bang của California cho biết, “Do hết sức thận trọng và cũng nhận ra nguồn cung vắc xin cực kỳ hạn chế, chúng tôi khuyến nghị các nhà cung cấp nên sử dụng kho vắc xin sẵn khác.”

330.000 liều vắc-xin Moderna lô 41L20A đã được phân phối khắp tiểu bang bao gồm một số vùng Bay Area sau:

            Hạt Santa Clara: 21.000

            San Francisco: 8.000

            Hạt Contra Costa: 3.700

            Hạt San Mateo: 3.700

            Hạt Marin: 1.200

Trong số tất cả các quận mà KTVU đạt được hôm thứ Hai, Quận Marin là khu vực duy nhất cho đến nay báo cáo rằng họ đã quản lý tất cả các liều Moderna từ lô được đề cập.

Một phát ngôn nhân của Marin Public Health cho biết: “Chúng tôi không có báo cáo về phản ứng dị ứng nghiêm trọng ở những người được tiêm nhiều loại vắc-xin Moderna này. “Trên thực tế, cho đến nay, chúng tôi đã phân phối gần 9.000 liều vắc-xin (cả Pfizer và Moderna) tại địa điểm đó và chưa có cá nhân nào gặp tác dụng phụ nghiêm trọng.        

“SFDPH chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về việc bất kỳ ai bị ảnh hưởng tiêu cực từ liều lượng trong Lô 041L20A”, người phát ngôn từ Trung tâm Chỉ huy COVID của San Francisco cho biết. Y tế Công cộng San Francisco cho biết 8.000 liều thuốc của họ đã được phân phối đến các địa điểm bao gồm Zuckerberg San Francisco General và Bệnh viện Laguna Honda.

Hạt Contra Costa cho biết trong số 3.700 liều mà họ nhận được, vẫn còn 3.100 chưa được tiêm. 600 người khác được phân phối cho một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng đã được thông báo không sử dụng liều lượng trong khi tiểu bang điều tra.

Sở Y tế Công cộng của Quận Santa Clara cho biết trong một tuyên bố “theo sự hiểu biết của Quận, không có liều nào từ lô vắc-xin này đã được tiêm cho bất kỳ ai trong Quận Santa Clara.”

Các viên chức của quận cho biết họ đã thông báo cho các nhà cung cấp nhận được lô thuốc bao gồm Trung tâm Y tế  Santa Clara, Stanford và Y tế El Camino.

Kaiser Permanente và Sutter Health đều cho biết họ đã rút lại vắc-xin ngay khi được hướng dẫn, nhưng không cho biết lô bị ảnh hưởng đã được tiêm bao nhiêu liều.

Người phát ngôn của Sutter Health cho biết: “Cho đến nay, chúng tôi chưa có phản ứng bất lợi nào được báo cáo liên quan đến lô hàng này.”

Người phát ngôn của Kaiser Permanente cho biết: “Tại Kaiser Permanente, chúng tôi chưa ghi nhận bất kỳ phản ứng có hại nghiêm trọng nào ở những bệnh nhân nhận vắc-xin từ lô này. Mặc dù nguồn cung cấp vắc-xin cực kỳ hạn chế, nhưng tình trạng này chỉ ảnh hưởng đến một tỷ lệ tương đối nhỏ trong nguồn cung của chúng tôi.”

Tiến sĩ Anne Liu ở Stanford chuyên về bệnh truyền nhiễm và dị ứng và cho biết trong khi các phản ứng phụ xảy ra, phản ứng dị ứng nghiêm trọng rất hiếm.

Tiến sĩ Liu rất vui vì tiểu bang đang điều tra, nhưng cho biết thêm, bà vẫn khuyên bệnh nhân nên tiêm vắc-xin COVID-19, cho rằng nó hiệu quả và quan trọng.

“Thực sự rất hiếm khi gặp phản ứng kiểu này, ngay cả khi nó xảy ra trong trường hợp hiếm hoi đó, chúng tôi đã có những phương pháp điều trị rất tốt. Trong khi với COVID, chúng tôi không có nhiều phương pháp điều trị tốt”, Tiến sĩ Liu nói.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus