California “nghỉ chơi” Walgreens trước quan điểm của công ty về thuốc ngừa thai 

0
1205

(CaliToday-Tổng hợp) – Thống đốc Gavin Newsom vào thứ Hai tuyên bố, California sẽ “nghỉ chơi” Walgreens, sau khi hệ thống bán lẻ thuốc tây lớn thứ hai ở Mỹ thông báo cho 21 Tổng Biện lý Cộng hoà rằng họ sẽ không bán thuốc phá thai tại tiểu bang của họ
“California sẽ không kinh doanh với Walgreens – hoặc bất cứ công ty nào cúi mình trước những kẻ cực đoan, và đặt mạng sống của phụ nữ vào rủi ro. Chúng tôi chấm dứt,” Newsom lên Twitter thông báo.
Phát ngôn nhân văn phòng Thống đốc, ông Brandon Richards cho hay, tiểu bang đang xem xét lại tất cả các mối quan hệ với tập đoàn nhà thuốc tây. “Chúng tôi sẽ không theo đuổi kinh doanh với các công ty cho những kẻ cánh hữu chuyên bắt nạt thúc đẩy nghị sự cực đoan của họ, hay những công ty đặt chính trị lên sức khỏe phụ nữ và các bé gái,” Richard nói.
Theo số liệu của công ty cho đến tháng 8 năm 2020, Walgreens có 586 nhà thuốc ở California, đứng sau tiểu bang Florida với 820 địa điểm.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vào tháng 1 cho phép các nhà bán lẻ thuốc tây bán thuốc phá thai mifepristone, nếu họ được chứng nhận theo chương trình giám sát thuốc được sử dụng và phân phối như thế nào.
Walgreens dự tính sẽ lấy giấy chứng bán mifepristone ở những nơi luật tiểu bang và liên bang cho phép. Vào tháng 2, 21 Tổng Biện lý Cộng hoà cảnh cáo Walgreens việc cấp thuốc qua đường bưu điện ở những tiểu bang của họ. Công ty hồi đáp với trấn an sẽ không bán hay gởi thuốc đi ở những tiểu bang này.
Được sử dụng cùng với một loại thuốc khác mang tên Misoprostol, Mifeprestone là phương pháp chấm dứt mang thai thông thường nhất ở Mỹ, chiếm khoảng phân nửa các ca phá thai. Mifepristone trở thành trọng tâm trong cuộc chiến phá thai, trước bối cảnh Tối cao Pháp viện phán quyết đảo ngược Roe v. Wade vào tháng 6.
Một toán bác sĩ phản đối phá thai đệ thỉnh nguyện yêu cầu toà liên bang ở Texas ngưng phê chuẩn của FDA về thuốc Mifepristone. Trong khi đó, Tổng Biện lý Dân chủ lại kêu gọi toà liên bang ở Washington D.C tuyên bố những hạn chế của FDA về Mifepristone vi hiến.
FDA phê chuẩn Mifepristone cách đây hơn 2 thập niên, nhưng cơ quan áp đặt hạn chế nhằm bảo đảm thuốc được sử dụng an toàn. Qua năm tháng, cơ quan dần dần xóa bỏ bớt những hạn chế này khi có thêm bằng chứng về an toàn và hiệu quả.
Cơ quan loại bỏ yêu cầu bệnh nhân phải đích thân đến các cơ sở y tế lấy thuốc, và cho phép thuốc được gởi bằng được bưu điện. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn phải cần toa từ nhà cung cấp dịch vụ y tế được FDA chứng nhận.
Hương Giang (Tổng hợp)