Wednesday, February 21, 2024

California mướn cựu Tổng Chưởng Lý, chuẩn bị đối phó với chính quyền Trump

Cali Today News – Trong tinh thần chuẩn bị cuộc chiến pháp lý với chính quyền Donald Trump, các nhà lập pháp tiểu bang California đã mướn vị luật sư từng đứng đầu chính quyền Tổng thống Obama làm cố vấn tư pháp.

Vào hôm thứ tư, tiểu bang chính thức tuyên bố mướn cựu Tổng Chưởng Lý Eric Holder làm cố vấn cho cơ quan lập pháp về những tranh chấp tiềm năng với chính phủ Trump. Ông Holder sẽ dẫn đầu nhóm luật sư công ty luật Covington & Burling làm việc với các nhà lập pháp California.

cali
cựu Tổng Chưởng Lý Eric Holder

“Với nhiều thay đổi từ chính phủ tương lai, chúng tôi dự đoán sẽ có nhiều thách thức lớn cho California,” Chủ tịch lâm thời Thượng viện California, ông Kevin de León và phát ngôn nhân quốc hội tiểu bang Anthony Rendon ghi trong thông báo. “Đây là thời điểm quan trọng trong lịch sử quốc gia. Chúng tôi có bổn phận bảo vệ những người bầu chúng tôi, cũng như những chính sách và sự phong phú đa dạng đã làm cho California trở thành thí dụ điển hình về những gì giúp đất nước lớn mạnh.”

Thông báo không cho biết cụ thể chính sách nào được dự báo sẽ gây bất hoà nhưng rất nhiều thành phố ở California bảo trợ người di dân lậu đối diện với thách thức sẽ bị rút tiền bảo trợ liên bang.

Ông De León trong một cuộc phỏng vấn với Los Angeles Times cho biết, nhóm luật sư của ông Holder sẽ xem xét những vấn đề như di trú, biến đổi khí hậu, môi trường và quyền bầu cử. Việc thuê mướn cố vấn bên ngoài được cân nhắc từ khi ông Trump đắc cử, nhằm bảo vệ những chính sách của tiểu bang có thể xung đột với chính quyền mới.

Là người da đen đầu tiên đứng đầu Bộ Tư Pháp, là viên chức nội các phục vụ lâu năm nhất và gây nhiều tranh cãi nhất trong chính quyền Obama, ông Holder rời nhiệm sở vào năm 2015 và về làm việc cho Covington & Burling. Trong sáu năm tại vị, ông Holder đã đưa ra những quyết định, đề xuất gây bất hoà sâu sắc với đảng Cộng hoà như thắt chặt luật dùng súng, chỉ trích hệ thống nhà tù Mỹ, xét xử nghi can khủng bố tại toà dân sự, điều tra cảnh sát dùng vũ lực quá mức, kiện chính quyền tiểu bang Arizona về đạo luật chống di dân, kiện North Carolina và Texas về hạn chế quyền bỏ phiếu của cử tri thiểu số. Ông từng bị Hạ viện do Cộng hoà kiểm soát bỏ phiếu luận tội khinh thường quốc hội khi từ chối giao nộp hồ sơ về chiến dịch triệt phá buôn bán súng đạn.

Cựu Tổng chưởng lý cho biết, rất “hân hạnh” khi được làm việc cùng với cơ quan lập pháp California để “xem xét đối phó thế nào với những thay đổi luật liên bang có thể ảnh hưởng đến người dân California và các ưu tiên chính sách của tiểu bang.”

Hương Giang (Theo Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img