Thursday, December 1, 2022
spot_img

California: Một phụ nữ được nhận $6,45 triệu bồi thường vụ kiện trả thù tình

KTVU – Một người đàn ông bị toà liên bang phán quyết phải bồi thường $6,45 triệu Mỹ kim thiệt hại cho bạn gái cũ vì đã phát tán hình khoả thân và băng video “người lớn” của cô.

Đây được xem là trường hợp bồi thường lớn thứ hai cho một nạn nhân bị “trả thù tình” không phải là một người nổi tiếng, luật sư bên nguyên cho hay.

Nguyên đơn là một phụ nữ ẩn danh, được nhắc đến trong hồ sơ pháp lý là Jane Doe, đã khởi kiện David Elam II lên toà dân sự. Cô cáo buộc bị đơn đã vi phạm bản quyền, mạo danh trực tuyến với ý định gây tổn hại, rình rập và cố ý gây ra tình trạng căng thẳng tinh thần.

Được đệ lên toà vào năm 2014, vụ kiện cho thấy sự phức tạp khi đi tìm công lý đối với trường hợp này. Trong khi không có luật liên bang chống lại “trả thù tình” bằng cách phát tán, tự ý đăng những hình ảnh riêng tư của người tình thì luật của tiểu bang mang tính chắp vá, các hồ sơ hình sự rất hiếm.

California có luật hình sự trả thù tình – Revenge Porn Law (PC 647 (j)(4)) – được Thống đốc Jerry Brown ký, và bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2014. Mặc dù có một vụ hình sự riêng biệt chống lại Elam vào năm 2014, các công tố viên liên bang đã bỏ rơi vụ này cách đây 2 năm.

“Chúng tôi chưa bao giờ tin sẽ có kết quả nếu theo đuổi hình sự,” luật sư Seth Gold từ K&L Gates cho biết trong cuộc phỏng vấn với CNNMoney. Vụ kiện dân sự của cô Doe nằm trong dự án pháp lý về quyền dân sự trên mạng trực tuyến (Cyber Civil Rights Legal Project) chuyên hỗ trợ pháp lý cho các nạn nhân bị phát tán hình ảnh riêng tư không được phép.

Jane Doe cũng giữ bản quyền bộ ngực của mình để có thể yêu cầu gỡ những tấm hình thân mật của cô khỏi mạng internet – thủ tục giúp một số nạn nhân trả thù tình lấy lại quyền riêng tư của họ.

Người phụ nữ chọn cách trên vì Elam có được những tấm hình trên nhờ cô gởi cho anh ta khi cả hai còn mặn nồng. Điều này có nghĩa, bạn trai cô được phép có những tấm hình này ngay từ đầu. Một số trang mạng từ chối gỡ những hình ảnh được thực hiện với sự đồng ý nếu người đó không ghi danh bản quyền. Nạn nhân ghi danh bản quyền để một số trang mạng gỡ hình ảnh cô xuống.

Nguyên đơn được toà cho nhận bồi thường $450.000 Mỹ kim thiệt hại vi phạm bản quyền. Cô cũng nhận được $3 triệu bồi thường thiệt hại căng thẳng tinh thần và $3 triệu Mỹ kim tiền phạt cảnh cáo.

Số tiền bồi thường lớn nhất cho một vụ trả thù tình trong đó nạn nhân không phải là người nổi tiếng là $8,9 triệu Mỹ kim được phán quyết cho một cặp vợ chồng ở Seattle vào mùa xuân năm ngoái. Cyber Civil Rights Legal Project cũng đại diện pháp lý cho nạn nhân.

Hương Giang (Theo ktla)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments