Thống đốc bang Gavin Newsom (D) cho biết California đang mở rộng khả năng đủ điều kiện tiêm vắc-xin coronavirus cho bất kỳ ai từ 65 tuổi trở lên.

Hành động này là một nỗ lực nhằm đẩy nhanh việc triển khai các mũi tiêm, sau khi chính quyền Trump chỉ trích các bang quá cứng nhắc với các nhóm ưu tiên tiêm chủng.

Các ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng khắp California và Newsom cho biết hành động này sẽ cho phép gần 6,6 triệu người được chủng ngừa. Tuy nhiên, nhìn chung, tiểu bang đang phải vật lộn để quản lý các liều lượng có sẵn, mặc dù các viên chức nói rằng nhu cầu vượt xa nguồn cung.

Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những người phải đối mặt với hậu quả nặng nề nhất. Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện nhận vắc xin,  Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa nhiều vắc xin hơn vào tiểu bang.”

Tuần trước, Newsom đã mở rộng khả năng tiếp cận cho tất cả các nhân viên y tế và nới lỏng hướng dẫn về liều lượng chưa sử dụng, để đảm bảo rằng họ sẽ không lãng phí. Chính phủ cho biết nhu cầu trong nhân viên y tế đã giảm xuống, khiến việc tiếp cận dễ dàng hơn với những người từ 65 tuổi trở lên.

Newsom đã đặt mục tiêu có thêm 1 triệu vắc xin được tiêm vào cuối tuần này.

Tiểu bang cho biết những người trong Giai đoạn 1A – nhân viên y tế và những người được chăm sóc dài hạn – vẫn là ưu tiên cao nhất để nhận vắc xin.

Tomás Aragón, Giám đốc Sở Y tế Công cộng và Y tế Công cộng bang California cho biết: “Với việc các bệnh viện của chúng tôi đông đúc và ICU đầy ắp, chúng tôi cần tập trung vào việc tiêm chủng cho những người dân California có nguy cơ phải nhập viện cao nhất để giảm bớt căng thẳng cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe của chúng tôi. “

Thông báo của California tuân theo hướng dẫn cập nhật của liên bang để mở rộng nhóm những người đủ điều kiện nhận vắc-xin cho những người từ 65 tuổi trở lên. Ngoài ra, chính quyền Trump cho biết bất kỳ ai từ 16 đến 64 tuổi có tình trạng y tế được ghi nhận cũng nên đủ điều kiện để được tiêm.

TH