Sunday, May 28, 2023
spot_img

California ly khai khỏi Mỹ?

Cali Today News – Những người ủng hộ kế hoạch tách California ra khỏi liên bang đã có bước đi chính thức vào sáng thứ hai đầu tuần với một dự luật đề xuất lên Văn phòng Tổng chưởng lý tiểu bang, hy vọng cử tri California sẽ bỏ phiếu sớm nhất vào năm 2018.

Phó chủ tịch và người đồng sáng lập Yes California, ông Marcus Ruiz Evans cho hay, tổ chức này dự tính sẽ chờ đến kỳ Tổng tuyển cử lần sau nhưng việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ đã thúc đẩy diễn biễn nhanh hơn.

Văn phòng Tổng chưởng lý tiểu bang sẽ đặt tên và tóm tắt dự luật, trong khi Yes California hy vọng sẽ có đủ chữ ký cho dự luật vào mùa xuân tới. Để dự luật hội đủ tiêu chuẩn có thể được đưa lên lá phiếu cần phải có nguồn tài lực đáng kể chi trả cho việc thâu thập chữ ký. Mặc dù không được ủng hộ tài chánh lớn nhưng Yes California có khoảng 13.000 tình nguyện viên đi thu thập chữ ký.

Phong trào đấu tranh “Calexit,” đưa California ly khai khỏi liên bang đang ngày càng lan rộng. Nhiều nhóm, tổ chức, trong đó có cả nhà tài phiệt Shervin Pishevar, đã lên tiếng đòi California thành lập quốc gia độc lập ngay sau khi ông Trump đắc cử. Theo họ, nước Mỹ hiện nay đang có nhiều điều mâu thuẫn với các giá trị mà California theo đuổi.

Những đề xuất tương tự cho thấy hiện trạng chính trị của tiểu bang hàng năm nay. Trước đây, Yes California đã từng thử nhưng thất bại, và nhà đầu tư tại Silicon Valley Tim Drapper cũng đã thất bại trong việc đưa đề xuất tách California ra thành 6 tiểu bang trên lá phiếu năm nay.

Yes California được thành lập hơn hai năm, cho rằng người dân California đóng thuế trả tiền cho chính phủ liên bang nhiều hơn tiền tiểu bang nhận được, về văn hoá người California khác với những tiểu bang khác và truyền thông quốc gia cũng như các tổ chức vẫn thường chỉ trích tiểu bang lỗi bước với tất cả phần còn lại của nước Mỹ.

Hương Giang (Theo LA Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT