Saturday, May 27, 2023
spot_img

California: Liên bang truy quét di dân lậu, bắt giữ gần 200

 

Los Angels (AFP) – Gần 200 người đã bị cơ quan liên bang ở miền Nam California bắt giữ trong chiến dịch truy quét di dân lậu hoặc người nhập cư phạm trọng tội hình sự kéo dài 5 ngày.

Được Cơ quan Thực thi Di trú và Quan thuế (ICE) thực hiện và kết thúc vào hôm thứ tư, chiến dịch lần này nhắm vào những người trước đây từng có tiền án tiền sự như buôn bán ma tuý, hiếp dâm và bạo hành gia đình.

Đại diện cơ quan – ông David Marin – cho biết, việc loại bỏ những người này khỏi đường phố, đưa ra khỏi Hoa Kỳ, sẽ giúp cộng đồng an toàn hơn.

Những đợt truy quét như vậy diễn ra thường xuyên hơn kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, ông cam kết sẽ trục xuất khoảng 3 triệu người nhập cư bất hợp pháp có tiền án hình sự.

Trong chiến dịch truy quét di dân lậu kéo dài 5 ngày, chính quyền liên bang ở miền Nam California đã bắt giữ gần 200 người – Picture credit: AFP

Hồi tháng 2 vừa qua, nhà chức trách liên bang cũng mở đợt truy quét lớn tương tự trên khoảng 6 tiểu bang, bắt giữ hàng trăm người di dân lậu, trong đó có những kẻ có tiền án tiền sự. Việc này khiến cho những tổ chức về nhân quyền lên tiếng chỉ trích.

Nhà chức trách cho biết, chiến dịch truy quét vừa mới diễn ra đã bắt giữ được một nghi can hiếp dâm người gốc Salvador, 29 tuổi, ở California và một nghi can Mexico, 51 tuổi, bị truy tố tội buôn bán ma tuý. Tên này trước khi từng bị trục xuất.

Có tổng cộng 188 nghi can bị bắt giữ đợt này, 177 nam và 11 nữ, có quốc tịch từ 11 quốc gia. Hơn nửa số bị bắt giữ đều bị truy tố bạo lực gia đình và say rựu lái xe. Phần lớn người bị bắt là người Mexico (146), 2 người từ Nga, một từ Cambodia, và số còn lại từ các quốc gia khác.

Hầu hết các vụ bắt giữ diễn ra trong khu vực Los Angeles. Theo cơ quan liên bang, có hơn 41.000 người bị ICE bắt giữ kể từ khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh thắt chặt các chính sách thực thi di trú hồi tháng giêng. So với cùng kỳ năm ngoái, con số tăng 40%.

Hương Giang (Theo AFP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT