Sunday, January 29, 2023
spot_img

California: Lập pháp yêu cầu Newsom lập tức giải quyết những vấn đề trợ cấp thất nghiệp

(LA Times) – Hơn phân nửa giới lập pháp California vào thứ Tư kêu gọi Thống đốc Gavin Newsom ngay lập tức bắt đầu trả trợ cấp thất nghiệp cho hơn 1 triệu người lao động thất nghiệp –  những người có đơn xin trợ cấp thất nghiệp bị đình trệ trên hệ thống khi tiểu bang đang bắt tay giải quyết tồn đọng hàng tháng trời. 

Trong thư gởi cho lãnh đạo tiểu bang, một nhóm đảng phái bao gồm 61 nhà lập pháp đưa ra một loạt yêu cầu có hành động ngay lập tức tại Sở Phát triển Việc làm California, trong đó có yêu gọi cơ quan bảo đảm nhân viên không cúp điện thoại đối với những người mà họ không thể giúp, và thực thi hệ thống gọi lại tự động để nhanh chóng hồi đáp những người không thể nói chuyện trực tiếp với nhân viên tổng đài. Các nhà lập pháp cũng kêu gọi cơ quan nhanh chóng phê chuẩn trợ cấp thất nghiệp bằng cách xác nhận đơn có hiệu lực trở về trước, và giải quyết những vấn đề sau đó trong quá trình thủ tục. 

Phát ngôn nhân EDD Loree Levy cho hay, cơ quan đang xem xét thư và sẽ hồi đáp càng sớm càng tốt. Văn phòng Thống đốc hiện chưa đưa ra lời bình luận. 

Do Dân biểu David Chiu (Dân chủ – San Francisco) khởi xướng, lá thư được 49 Dân biểu và 12 Thượng nghị sĩ tiểu bang ký tên, trong đó có cả Lãnh tụ Cộng hoà Shannon Grove (Bakersfield). Thư được gởi ra 1 tuần sau khi Newsom thông báo thành lập “đội tấn công” để cải tổ EDD và giải quyết tất cả những đơn còn tồn đọng, chưa được trả lời, vào cuối tháng 9. 

Theo ông Newsom, số đơn này từ những người hội đủ tiêu chuẩn nhận trợ cấp thất nghiệp nhưng cần phải bổ sung thêm thông tin. Nhiều đơn “đang chờ quyết định” vì chúng có một số vấn đề, bao gồm xác nhận danh tánh người nộp đơn, Thống đốc nói. 

Các nhà lập pháp cho hay, tồn đọng nên được giải quyết sớm hơn cuối tháng 9, và tạm thời, những người có đơn bị đình trệ nên nhận một phần quyền lợi để có thể giúp họ có đủ tiền trang trải. 

Theo các nhà lập pháp, EDD có thể vẫn tiếp tục thẩm định đơn theo cách thủ công, trong đó những câu hỏi xác nhận được trả lời không đúng, và gởi thông báo trả quá quá mức, nếu cần thiết. 

Các nhà lập pháp lưu ý, có tiền lệ cứ phê chuẩn trợ cấp trước khi những vấn đề trong đơn được giải quyết vì lý do trục trặc kỹ thuật xảy ra vào năm 2013, dẫn đến chậm trễ trợ cấp thất nghiệp cho 80.000 người. Vào lúc đó, Giám đốc Sở Lao động ban chỉ thị yêu cầu cơ quan phải “ngay lập tức bắt đầu thủ tục chi trả cho những đơn tồn đọng xin tiếp tục trợ cấp thất nghiệp trước khi được xác định có hội đủ điều kiện,” thư ghi. 

Đường dây điện thoại bị nghẽn hay bị ngắt giữa chừng cũng là một vấn đề đáng kể đối với những người tìm cách nộp đơn trợ cấp thất nghiệp kể từ khi COVID 19 bắt đầu vào tháng 3. 

Rất nhiều người cho hay, họ gọi EDD hàng trăm lần mỗi ngày nhưng vẫn không nói chuyện được với nhân viên tổng đài để họ có thể giúp  giải quyết vấn đề, và khi họ kết nối được với cộng tác viên dịch vụ thì đường dây bị ngắt giữa chừng, hoặc bị ngắt máy mà không gọi lại. 

Tại phiên điều trần vào thứ 5 tuần trước, Giám đốc EDD Sharon Hilliard cho các nhà lập pháp hay, hiện nay thời gian chờ đợi nhân viên EDD gọi lại cho khách hàng có vấn đề vào khoảng 4 đến 6 tuần. 

Trong thư, các nhà nhà lập pháp kêu gọi, hoạt động trung tâm tổng đài phải thay đổi. 

“Cũng giống như bất cứ trung tâm tổng đài căn bản trên khắp khu vực tư, và nhiều khu vực công, EDD nên thực hiện chức năng tự động gọi lại,” các nhà lập pháp cho hay. “Cho dù nếu gọi lại không được thực hiện ngay lập  tức thì vẫn tốt hơn rất nhiều và phục vụ cử tri chúng ta tốt hơn tình trạng hiện tại.” 

Ngoài ra, các nhà lập pháp tiểu bang còn có những đề nghị gởi đến cho ông Newsom: 

  • Cho phép đương đơn được điều chỉnh đơn trên mạng nếu có lỗi. 

  • Diễn đạt lại những câu hỏi xác nhận để chúng rõ ràng và ít dẫn đến lỗi hơn. 

  • Bỏ hạn chót đối với hồi đáp giấy tờ để đương đơn không phải nộp đơn lại. 

  • Điều động nhân viên EDD đến văn phòng quốc hội và thượng viện tiểu bang để  giúp các nhà lập pháp giải quyết những vấn đề cử tri. 

  • Áp dụng chiến lược, tăng cường kỹ thuật sẽ cho phép giải quyết số lượng hồ sơ, giao dịch nhanh chóng hơn. 

  • Giải thích rõ ràng cho công chúng tất cả những cập nhật kỹ thuật đang chờ giải quyết, với thời gian biểu và các bước đi hợp lý để buộc nhà thầu chịu trách nhiệm. 

“Tôi và đồng nghiệp đang thúc đẩy EDD nhanh chóng nâng cấp dịch vụ khách hàng và kỹ thuật để phục vụ nhân dân California tốt hơn giữa bối cảnh khủng hoảng này,” Dân biểu Cottie Petrie-Norris (Dân chủ – Laguna Beach). 

Các nhà lập pháp yêu cầu Newsom hồi đáp kịp thời. 

Hương Giang (Theo LA Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments