Sunday, May 28, 2023
spot_img

California kiện việc kết thúc chương trình nhập cư

Associated Press – Tiểu bang California đã kiện chính phủ Trump vào hôm qua thứ Hai vì quyết định chấm dứt chương trình bảo vệ những người nhập cư trẻ khỏi bị trục xuất, tiểu bang này nói rằng đây là một đòn mạnh cho họ vì tiểu bang này có nhiều người nhập cư được ba mẹ đưa vào Mỹ một cách bất hợp pháp hoặc những người ở quá hạn visa hơn những tiểu bang khác.

Những lập luận pháp lý của án kiện cũng tương tự mười lăm tiểu bang khác và D.C. Bộ trưởng tư pháp của tiểu bang Maine, Maryland và Minnesota đã tham gia vào án kiện của tiểu bang California.

Bộ trưởng tư pháp tiểu bang California – ông Xavier Becerra nói rằng trường hợp của California mạnh hơn án kiện đầu tiên được nộp vào tuần trước, bởi vì hơn 200,000 trong số 800,000 người tham gia chương trình DACA (Tạm hoãn Thi hành Lệnh trục xuất cho những người đến Mỹ từ nhỏ) đang sống tại tiểu bang này.

Những người biểu tình cho rằng dù có sự giúp đỡ của quốc hội hay không, họ vẫn tồn tại. Photo credit: AP

“Không nghi ngờ gì rằng California sẽ là tiểu bang bị tổn thất nặng nhất.” Ông Xavier Becerra nói, hai người đứng bên cạnh ông đang tham gia chương trình, họ là những người được đưa đến Mỹ từ năm 4 tuổi và hiện nay đang học tại các trường cao đẳng ở Sacramento.

Rosa Barrientos, 23 tuổi, sống ở miền Đông Los Angeles đang học tại trường California State University, Sacramento, nói rằng chương trình đã “tiếp thêm sức mạnh” cho cô. “Nếu chương trình này không còn nữa thì tôi không biết cuộc đời mình sẽ ra sao.”

Một cô gái khác cũng có hoàn cảnh tương tự là Eva Jimenez ở Visalia, đang học tại trường California State University, cô nói rằng cô vô cùng lo lắng rằng chương trình này có thể bị hủy bỏ.

Án kiện tố chính phủ Trump vi phạm Hiến pháp và những luật khác khi chấm dứt chương trình này.

Đã có thông báo rằng nhà ngoại giao hàng đầu Mexico, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao – ông Luis Videgaray đã đến thăm thủ phủ của tiểu bang California để gặp gỡ những nhà làm luật và những người tham gia chương trình DACA như một phần của chuyến đi hai ngày.

Các nhà lập pháp tiểu bang California dự kiến sẽ sớm công bố những thay đổi trong dự luật nhắm đến việc hạn chế sự hợp tác của tiểu bang và các nhà chức trách địa phương với cơ quan di trú liên bang. California đang có một số luật bảo vệ những người nhập cư bị giam giữ bởi chính quyền địa phương. Tiểu bang này đã hạn chế quyền lực của cảnh sát trong việc bắt giữ người nhập cư để giao cho những đặc vụ trục xuất liên bang từ năm 2014, và yêu cầu những người cai ngục phải thông báo với các tù nhân nếu những đặc vụ này cố gắng trục xuất họ.

Gần đây, Illinois đã thông qua một đạo luật mang tính bảo vệ nhiều hơn nữa, luật này cấm việc bắt giữ người nhập cư chỉ để trục xuất, Shiu Ming Cheer, luật sư cao cấp tại Trung tâm Luật Di trú Quốc gia cho hay. Nhiều thành phố khác bao gồm Chicago và San Francisco, từ chối hợp tác với những yêu cầu mới từ liên bang để tăng cường lực lượng kiểm soát nhập cư, khiến cho chính quyền Trump đe dọa sẽ giữ lại nguồn tài trợ.

Án kiện này chủ yếu dựa vào tranh luận về thủ tục tố tụng, nói rằng luật liên bang yêu cầu các quyết định như vậy phải đưa ra lý do thuyết phục và chỉ sau khi công chúng đưa ra ý kiến chính thức. Chính quyền đã không tuân thủ luật liên bang khi họ không cân nhắc những bất lợi ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nhỏ.

Án kiện cũng nêu rằng chính quyền Trump và những nhân viên di trú có thể sử dụng những thông tin được cung cấp bởi những người tham gia chương trình để trục xuất họ và khởi kiện người thuê họ. Đây là vi phạm về việc sử dụng những thông tin nhạy cảm do những người có lòng tin vào chương trình cung cấp.

“Chúng ta không lừa phỉnh người khác ở đất nước này.” Ông Becerra nói.

Mặc dù Maine được liệt kê là một nguyên đơn nhưng sự tham gia của tiểu bang này là do Bộ trưởng tư pháp Phe Dân chủ – bà Janet Mills ký kết. Bà thường xuyên bất đồng với Thống đốc Phe Cộng hòa của tiểu bang Maine – ông Paul LePage khi tham gia những án kiện cùng với các tiểu bang khác mà thường trái ngược với những quan điểm bảo thủ của ông về di trú và những vấn đề khác.

Ông LePage đã kiện bà Mills hồi đầu năm nay vì tội lạm dụng quyền lực. Bà Mills, một ứng cử viên cho cuộc bầu cử năm 2018, đã kêu gọi chính quyền Trump duy trì chương trình DACA. LePage không được tham gia tranh cử nữa vì ông này đang ở nhiệm kỳ thứ 2 của mình và theo luật giới hạn nhiệm kỳ của tiểu bang thì ông không được phép tranh cử một nhiệm kỳ nữa.

Trường Univeristy of California cũng đã đệ trình một cáo tị về việc kết thúc chương trình này.

Không giống cáo thị mà các tiểu bang khác nộp tại Nữu Ước vào tuần trước, cáo thị này không nhằm vào lập luận rằng quyết định của Trump bị ảnh hưởng bởi thành kiến chống lại Mêxico.

Thay vào đó, nó nhằm vào lời phát biểu của nhân viên chính quyền Trump nói rằng những người nhập cư trẻ đã cướp hết công việc của người Mỹ và chương trình này đẵ dẫn đến một sự nhập cư ồ ạt từ Trung Mỹ.

Bộ trưởng tư pháp Mỹ – ông Jeff Session – đã thông báo vào tuần trước rằng những đơn vừa nộp sẽ bị tạm hoãn và chương trình này sẽ chấm dứt trong 6 tháng tới nếu Quốc hội không có một động tác nào khác.

Ông nói thêm rằng chính phủ đã làm điều này vì chính quyền Obama đã thành lập chương trình này mà không có sự đồng ý từ Quốc hội mà ông ấy gọi là “thực thi thẩm quyền không nằm trong Hiến pháp”.

Nam Phố

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT