Thursday, December 1, 2022
spot_img

California kiện chính quyền Trump về chính sách giam giữ trẻ em di dân

SACRAMENTO, California – Thống đốc Gavin Newsom cho biết hôm thứ Năm rằng California sẽ cùng với các tiểu bang khác nộp đơn kiện mới vào tuần tới nhằm ngăn chặn những nỗ lực của chính quyền Trump giam giữ vô thời hạn các gia đình di dân có trẻ em đi kèm

Theo quy định mới, không có thời hạn cụ thể đối với trẻ em bị giam giữ chung với bố mẹ. Các gia đình có thể nộp đơn xét tạm tha hoặc đóng thế chân tại ngoại, một khả năng có thể đối với một số người đang bị tạm giam. Tạm quyền Bộ trưởng Nội an Kevin McAleenan cho hay, những quy định mới nhằm trả lại “tính toàn vẹn” cho hệ thống nhập cư Hoa Kỳ. “Không trẻ em nào bị sử dụng làm con tốt nhằm thao túng hệ thống di trú của chúng ta,” McAleenan tuyên bố tại một buổi họp báo vào hôm thứ Tư. 

Tổng thống Trump và Cộng hoà từ lâu đã cho rằng, hạn chế 20 ngày đã góp phần khuyến khích di dân đem theo trẻ em vì biết rằng chúng không thể bị giữ lâu dài, và cuối cùng cũng sẽ được phép vào Mỹ. Tổng thống Barack Obama từng có lần yêu cầu toà cho phép các gia đình bị giam giữ cùng nhau nhưng bị toà bác. 

Vào năm 1997, chính chủ Mỹ đạt được thoả thuận với toà án liên bang sau khi các luật sư đại diện trẻ em di dân, trong đó có một bé gái có tên Jenny Lisette Flores, đệ đơn kiện phản đối việc đối điều kiện giam giữ. Kết quả, “Thoả thuận Dàn xếp Flores” hạn chế thời gian tạm giam trẻ em đến 20 ngày, và trong điều kiện an toàn sạch sẽ. 

7 trẻ em đã chết khi bị chính phủ Mỹ giam giữ từ mùa xuân năm 2018 đến nay, trong đó 6 em có triệu  chứng giống cúm, và nhóm ủng hộ đổ lỗi cho tình trạng quá tải và mất vệ sinh tại các trung tâm giam giữ, không một ai chết trong 8 năm cầm quyền của Tổng thống Obama, ông Newsom nói trong cuộc phỏng vấn với CNN. 

Nathan Click, phát ngôn nhân của thống đốc, từ chối cung cấp bất kỳ thông tin bổ sung nào về thời gian của vụ kiện hoặc nội dung. 

Tính đến tuần trước, California đã đệ trình 56 vụ kiện chống lại chính quyền Trump về nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm chăm sóc sức khỏe, nhập cư và môi trường.

Nguyệt Yên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments