California đã kích hoạt chương trình có tên “tử vong hàng loạt” khi các ca nhiễm coronavirus và tử vong tiếp tục gia tăng, dẫn đến việc bang phải mua thêm hàng nghìn túi đựng thi thể .


Thống đốc Gavin Newsom cho biết trong một 
cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng ông đang kích hoạt chương trình để đáp ứng với dữ liệu Covid-19 “nghiêm túc”.

Ông nói: “Đây là một căn bệnh chết người, một đại dịch chết người và chúng ta đang ở giữa giai đoạn. Chúng tôi đang ở giữa đỉnh cao nhất vì nó liên quan đến những gì chúng tôi gọi là đợt bùng phát thứ ba.”

Theo Văn phòng Dịch vụ Khẩn cấp California, chương trình gây tử vong hàng loạt được dùng để cung cấp một “nguồn lực thiết yếu” cho các cơ quan địa phương khi số người chết tăng lên.

Thống đốc cho biết tỷ lệ tử vong do coronavirus trung bình hàng ngày trong khoảng thời gian bảy ngày là 163 người vào thứ Hai, so với 41 người một tháng trước đó.

Khoảng 32.300 trường hợp nhiễm virus mới được báo cáo trong tiểu bang mỗi ngày, một con số mà Newsom cho biết là lịch sử. Tỷ lệ tích cực đã tăng từ 6,9% vào đầu tháng 12 lên hơn 10% vào thứ Hai.

Newsom cho biết, để xử lý sự gia tăng đột biến, tiểu bang đã đặt hàng 5.000 túi thi thể và 60 thiết bị làm lạnh “hiện đang túc trực tại các quận và bệnh viện”. Ông nói rằng mặc dù các loại vắc-xin đang bắt đầu có mặt, nhưng cuộc khủng hoảng coronavirus vẫn chưa kết thúc.

“Có ánh sáng ở cuối đường hầm, nhưng chúng tôi vẫn ở trong đường hầm,” ông nói. “Và điều đó có nghĩa là chúng ta có lẽ đang trải qua thời điểm căng thẳng và khẩn cấp nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch này.”

Cho đến nay, California đã có hơn 1,7 triệu ca nhiễm Covid-19 được xác nhận và hơn 21.000 ca tử vong, theo bộ y tế của bang .

Hơn 17 triệu trường hợp đã được xác nhận ở Hoa Kỳ tính đến thứ Năm và hơn 300.000 người đã chết, theo số liệu của NBC News.

TH