Monday, June 5, 2023
spot_img

California khởi kiện chính phủ Trump về tường biên giới

(The Hill) – Tiểu bang California vào hôm thứ tư ngày 20 tháng 9 đệ đơn khởi kiện chống lại đề nghị xây tường dọc biên giới Mỹ-Mễ của Tổng thống Donald Trump.

Tổng biện lý Xavier Becerra gởi ra thông báo cho hay, ông đã đệ đơn lên Toà liên bang địa phương khu vực Nam California. Vụ kiện cho rằng, Bộ Nội an đã bỏ qua Đạo luật Chính sách Môi trường Quốc gia (NEPA) và các luật khác liên quan đến di trú và môi trường để tiến hành xây tường biên giới tại hai quận hạt ở miền Nam California. Bên cạnh đó, Bội Nội An cũng vi phạm Tu Chính Án thứ 10 về  phân chia quyền lực liên bang và tiểu bang.

“Chính phủ Trump lại một lần nữa phớt lờ những luật mà họ không thích để thực hiện lời hứa vận động tranh cử, xây dựng một bức tường ở biên giới phía Nam tiểu bang,” thông báo ghi. “Tổng thống Trump chưa bước ra khỏi một ứng cử viên tranh cử để làm một nhà lãnh đạo quốc gia được xây dựng trên căn cứ luật pháp. Điều này thật nguy hiểm.”

Photo Credit: The Hill

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump vẫn thường xuyên lặp đi lặp lại lời hứa Mỹ sẽ xây tường ở biên giới phía Nam, và Mexico sẽ chi trả chi phí xây cất. Theo tính toán, số tiền để xây dựng bức tường khoảng $22 triệu Mỹ kim. Tổng thống Trump cho rằng ban đầu Mỹ sẽ tự lo liệu ngân sách, rồi sau đó sẽ có cách buộc láng giềng trả. Nhưng Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto công khai tuyên bố, quốc gia của ông sẽ không chi số tiền này.

Quốc hội chưa toàn tâm toàn ý về ngân sách xây tường, còn ông Trump thì không nhấn mạnh nguồn tiền xây tường nằm trong thoả thuận ngân sách hồi đầu tháng dành cho hoạt động của chính phủ đến tháng 12. Nhưng Toà Bạch Ốc khẳng định sẽ không từ bỏ việc xây tường.

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT