Tuesday, December 5, 2023
spot_img

California: Hàng triệu phải trú ẩn tại nhà bắt đầu từ đêm Chủ nhật

Cư dân Nam California và Thung lũng San Joaquin sẽ phải thực hiện  lệnh trú ẩn ở nhà sau khi công suất của đơn vị chăm sóc đặc biệt ở hai khu vực giảm xuống dưới 15%, khiến thống đốc ban hành lệnh bắt đầu vào đầu tuần này nhằm giảm con số tăng vọt của Covid-19 nhập viện.

Lệnh này có hiệu lực vào lúc 11:59 tối Chủ nhật theo giờ PT cho khoảng 27 triệu người ở các khu vực, bao gồm Los Angeles và San Diego.

Khu vực Vịnh San Francisco vào thứ Sáu cũng sẽ thực thi lệnh trú ẩn ở nhà cho gần 6 triệu cư dân và có hiệu lực vào Chủ nhật.

Thống đốc Gavin Newsom hôm thứ Năm đã thông báo rằng bất kỳ khu vực nào giảm xuống dưới ngưỡng công suất ICU 15% sẽ được áp dụng lệnh trú ẩn ở nhà

Nam California, khu vực đông dân nhất trong số năm khu vực được thống đốc nêu tên, báo cáo rằng tình trạng sẵn có của ICU đã giảm xuống 12,5% vào thứ Bảy. Tại khu vực San Joaquin, công suất là 8,6%

California lại có số ca nhiễm coronavirus mới cao nhất và số ca nhập viện Covid-19 trong một ngày vào thứ Bảy, báo cáo hơn 25.000 ca nhiễm mới được xác nhận. Hơn 10.200 người phải nhập viện.

Theo lệnh này, doanh nghiệp phải đóng cửa bao gồm quán bar, nhà máy rượu, các dịch vụ cá nhân như tiệm làm tóc và tiệm cắt tóc, bảo tàng, rạp chiếu phim, sân chơi, công viên giải trí và các cơ sở giải trí trong nhà. Du lịch bị cấm trừ khi cần thiết cho các hoạt động được phép.

Các trường đã mở cửa để học trực tiếp có thể vẫn mở cùng với các cơ sở kinh doanh cơ sở hạ tầng quan trọng. Hoạt động kinh doanh bán lẻ có thể vẫn mở nhưng ở mức 20% công suất và các nhà hàng bị hạn chế chỉ nhận và giao hàng.

Hiệu lực trong vòng ít nhất ba tuần và sẽ chỉ được dỡ bỏ khi công suất ICU dự kiến của khu vực đáp ứng hoặc vượt quá 15%. Điều này sẽ được đánh giá hàng tuần sau khoảng thời gian ba tuần đầu tiên.

Lệnh Bay Area sẽ có hiệu lực cho đến ngày 4 tháng 1 năm 2021, mặc dù công suất ICU của khu vực ở mức 21,2% vào thứ Sáu, theo một trang web của chính phủ.

“Tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể đợi các hạn chế mới của tiểu bang có hiệu lực vào cuối tháng này,” Giám đốc Y tế Contra Costa, Chris Farnitano cho biết hôm thứ Sáu. “Chúng ta phải hành động nhanh chóng để cứu càng nhiều sinh mạng càng tốt. Đây là một trường hợp khẩn cấp.”

Khu vực Nam California được tạo thành từ năm trong số các quận đông dân nhất ở California – các quận Los Angeles, San Diego, Orange, Riverside và San Bernardino.

Khu vực này cũng bao gồm các quận Imperial, Inyo, Mono, San Luis Obispo, Santa Barbara và Ventura. Tổng cộng có khoảng 23 triệu người sống trong khu vực.

Vùng Thung lũng San Joaquin có dân số hơn 4 triệu người và bao gồm các quận Calaveras, Fresno, Kern, Kings, Madera, Mariposa, Merced, San Benito, San Joaquin, Stanislaus, Tulare và Tuolumne.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img