Saturday, May 27, 2023
spot_img

California: Dự luật cấm bán động vật từ trại nuôi nhốt

California: Dự luật mới buộc TT Trump công khai hồ sơ thuế nếu tái tranh cử

Sacramento (NBC Bay area) – California có thể trở thành tiểu bang đầu tiên cấm bán động vật từ những trại nuôi nhốt thú. Đây là một trong những dự luật được các nhà lập pháp tiểu bang thông qua và đang trên đường được chuyển đến Thống đốc Jerry Brown.

Được Dân biểu Dân chủ Patrick O’Donnell khởi xướng, dự luật AB 485 yêu cầu các cửa hàng bán thú cưng hợp tác với các cơ sở trông giữ thú mồ côi hoặc các tổ chức giải cứu động vật nếu bán chó, mèo hoặc thỏ.

36 thành phố ở California, trong đó có Sacramento, Los Angeles, và San Francisco đã có những quy định cấm tương tự nhưng không có luật trên toàn tiểu bang.

Phát ngôn nhân văn phòng Thống đốc, ông Brian Ferguson từ chối cho biết ông Brown có ký dự luật hay không.

Các cơ sở nuôi tư nhân vẫn được phép bán chó, mèo và thỏ trực tiếp đến người mua. Người ủng hộ cho hay, mục đích của dự luật là khuyến khích các gia đình và người mua cá nhân làm việc trực tiếp với các cơ sở chăn nuôi, hoặc nhận nuôi từ các các trung tâm trông giữ động vật. Dự luật bảo đảm động vật được nuôi và bán khoẻ mạnh và nhân đạo.

Các cửa hàng bán thú cưng ở California vẫn tiếp tục bán động vật, và nhiều trong số này đã hợp tác với các tổ chức giải cứu động vật. “Người dân California chi hơn $250 triệu mỗi năm vào chỗ ăn ở và giúp động vật chết êm ái trong các trung tâm nuôi thú,” ông O’Donnell ghi trong thông báo.

Photo Courtesy: NBC

Dự luật cũng đòi hỏi các cửa hàng bán thú cưng duy trì hồ sơ nguồn gốc của chó, mèo hay thỏ, và công khai những thông tin này. Vi phạm sẽ bị phạt dân sự $500 đô.

Bên cạnh đó, dự luật loại bỏ nhiên liệu hoá thạch trong mạng lưới điện California đang gặp phải khó khăn ở Hạ viện tiểu bang vì không kiếm đủ hậu thuẫn.

Một số dự luật khác được quốc hội thông qua và đang chờ Thống đốc Brown ký, gồm: Dự luật buộc ứng cử viên Tổng thống phải công bố hồ sơ thuế thì mới có tên trên phiếu bầu của tiểu bang; Dự luật cho phép người dân California chọn giới tính thứ ba – “dị tính” – khi nộp đơn thi bằng lái xe hoặc thẻ căn cước do tiểu bang cấp; Dự luật chấm dứt cái gọi là “bữa ăn trưa học đường đáng xấu hổ – school lunch shaming,” trong đó nhà trường dùng biện pháp làm học sinh xấu hổ bằng cách không cho các em ăn trưa nếu bố mẹ chưa trả tiền. Những người ủng hộ dự luật cho rằng, trẻ em không được sử dụng như là công cụ thu nợ; Dự luật cấm mua bán các sản phẩm cần sa có hình thù giống con người, động vật, trái cây hay côn trùng. Đây là nỗ lực ngăn chặn các sản phẩm bánh kẹo tẩm chất gây nghiện thu hút trẻ em.

Hương Giang (Theo NBC Bay area)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT