Saturday, June 3, 2023
spot_img

California đóng cửa nhiều trung tâm hoàn tiền tái chế – ảnh hưởng 3 triệu người

Cali Today News – Hơn 1/5 trung tâm hoàn tiền tái chế ở California đóng cửa vào năm ngoái, khiến cho người tiêu dùng gặp bất tiện và hạn chế khả năng lấy lại tiền khi mua sản phẩm đóng chai lọ hoặc lon.

Dự kiến còn nhiều trung tâm khác sẽ theo chân đóng cửa do chương trình thanh toán trợ cấp của chính phủ tiểu bang nhằm giúp các trung tâm tồn tại được trong thị trường giao động đã không theo kịp với sự sút giảm giá trị của nhựa, thủy tinh và nhôm. Trợ cấp từ chính quyền quá chậm để có thể trang trải chi phí thực của trung tâm.

Cơ quan lập pháp vẫn chưa chấp thuận giải pháp ngăn ngừa tình trạng đóng cửa hay chưa giải quyết được vấn đề của chương trình.

California là 1 trong 10 tiểu bang tính người dân khoản phí có thể hoàn lại khi mua các sản phẩm chai lọ hoặc lon. Người tiêu dùng sau đó có thể đến lãnh số tiền này tại các trung tâm hoàn tiền tái chế.

Tổ chức phi lợi nhuận – Container Recycling Institute – lo ngại với số ít những trung tâm hoàn tiền tái chế sẽ dẫn đến sự sụt giảm tái chế trên toàn tiểu bang, và gây khó khăn cho người tiêu dùng lấy lại tiền. Tổ chức ước tính việc đóng cửa những trung tâm này gây bất tiện cho khoảng 3 triệu người dân California.

Cho đến nay, việc đóng cửa những trung tâm này chưa làm giảm số lượng tái chế được tiểu bang thu từ các trung tâm mua lạihoặc những nơi thâu nhận đồ tái chế.

Giá tái chế đồ đựng đồ uống vào 6 tháng cuối năm 2015, và dự đoán sẽ tiếp tục giảm trong năm nay, và các vùng nông thông không mở cửa những nơi thâu nhân đồ tái chế sẽ ảnh hưởng đến việc đóng cửa các trung tâm hoàn tiền tái chế.

Các nhà lập pháp cho biết, chương trình tái chế già cỗi 3 thập niên của tiểu bang cần phải được cải tổ. Mô hình kinh doanh không còn phù hợp với giá tái chế thực tế của tiểu bang, và quỹ được sử dụng trong việc hoàn tiền bị ảnh hưởng trong những năm gần đây.

Toàn tiểu bang có khoảng 2100 trung tâm, hàng trăm bị đóng cửa trong thời gian qua khiến hàng trăm người mất việc. Hiện nay còn khoảng 1773 trung tâm, và nhiều trong số này sẽ đóng cửa nay mai.

Quốc hội tiểu bang vào tháng trước đã phê chuẩn biện pháp khắc phục nhanh chóng để hạn chế việc đóng cửa.

Hương Giang (Theo NBC Bayarea)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT