Saturday, December 3, 2022
spot_img

California đối diện với bão nguy hiểm mang ngập lụt, gió mạnh và nhiều tuyết

USA Today – Khi cái lạnh chết chóc của vùng Trung Tây bắt đầu lui bước hôm cuối tuần thì ‘thời tiết điên rồ’ hiện nay của Hoa Kỳ dịch chuyển sang phía tây mà tiểu bang California là ‘nạn nhân’ rõ ràng nhất.

Tổng số người chết vì cái lạnh kinh khủng của vùng Trung Tây đã lên tới 24 người nhưng một hệ thống bão mạnh mẽ, nguy hiểm sắp hoành hành nhiều tiểu bang ở phía tây Hoa Kỳ, theo cơ quan National Weather Service (NWS) cho biết.

NWS loan báo mưa tầm tã nặng hột sẽ gây ra nạn đất chuồi, đá tràn xuống từ sườn núi và lũ lụt, trong các rặng núi cao tuyết sẽ phủ trắng xóa.

Các nhà dự báo thời tiết cho biết mưa bắt đầu rơi từ tối thứ sáu ở miền bắc và phủ lên toàn thể California vào khuya thứ sáu và sẽ kéo dài đến tối thứ bảy. Cảnh báo ngập lụt xuất hiện cho nhiều triệu cư dân của vùng Los Angeles, nơi sẽ có khoảng 6 inches nước mưa sẽ rơi xuống.

Lũ quét và vật dụng đất dá và bùn trôi là nỗi lo ngại to lớn nhất trong các vùng trước đây có hỏa hoạn lớn. NWS cảnh cáo cư dân phía nam California, đạc biệt trong các khu thấp gần những nơi có hỏa hoạn, phải có biện pháp đề phòng cần thiết.

Photo Credit: USA Today

Ngoài ra cơ quan này cũng cảnh báo tình trạng gió cực mạnh trong bão có thể sẽ làm ngã đổ nhiều cây cối, cột điện và gây ra nạn mất điện lan tràn.

Trên rặng Sierra Nevada, có trên 10 feet tuyết sẽ rơi, vì thế NWS cảnh báo mọi cuộc di chuyển vào khu vực này nên tránh. Tất cả các vùng núi non từ Oregon đến California đều đã ra báo động hôm nay về tuyết rơi.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments