Tuesday, June 6, 2023
spot_img

California chuẩn bị giảm giá insulin trị tiểu đường $30/lọ 10ml 

(CBS News) – Thống đốc California Gavin Newsom vào cuối tuần thông báo việc tiểu bang bắt đầu chương trình hợp tác 10 năm với một nhà bào chế sản xuất thuốc insulin trị tiểu đường cho người dân với giá thấp hơn đáng kể. 
California dự tính sẽ bán insulin với giá $30 Mỹ kim cho mỗi lọ 10ml, Newsom cho biết tại buổi họp báo diễn ra vào thứ Bảy gần Los Angeles. Loại insulin này sẽ được công ty dược phẩm phi lợi nhuận Civica Rx sản xuất. Sản phẩm sẽ có mặt trên thị trường sớm nhất vào sang năm. 
Vào tháng 7 năm 2022, Newsom thông báo đã phê chuẩn ngân sách $100 triệu Mỹ kim để California sản xuất insulin riêng. 
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi đặt ra. Tiểu bang và Civica vẫn chưa xác định được cơ sở sản xuất có trụ sở tại California, việc này cần có phê chuẩn về quy định. Các đối thủ cạnh tranh có thể giảm giá và làm suy yếu sản phẩm của tiểu bang. 
Thông báo này được đưa ra sau khi một số nhà sản xuất insulin lớn gần đây thông báo cũng sẽ hạ giá. Eli Lilly và Novo Nordisk trong tháng 3 tuyên bố sẽ hạ giá insulin lên đến 70% và 75%. 
Eli Lilly cho biết sẽ tự động giảm giá tiền tự trả xuống $35 Mỹ kim cho bệnh nhân có bảo hiểm, và mở rộng chương trình Insulin Value. 
Tuy nhiên, vẫn còn đó những cản trở. 
Phát triển thuốc Generic (bản sao của thuốc biệt dược với thành phần và hoạt chất tương tự nhau), được FDA phê chuẩn, và lập cơ sở sản xuất sẽ mất nhiều thời gian. Ngoài ra, cần phải có thêm thời gian để bác sĩ quen thuộc và kê đơn thuốc, cũng như được bệnh nhân và công chúng chấp nhận và yêu cầu.
Có thể có những rủi ro khác. Các nhà phân tích của tiểu bang cảnh báo,  việc California gia nhập thị trường có thể khiến các nhà sản xuất khác giảm lượng thuốc sẵn có của họ, dẫn đến hậu quả không lường trước được. 
Ngay cả đối mặt với những thách thức khi tham gia vào thị trường gốc rễ đầy cạnh tranh, Newsom cho biết người dân đóng thuế sẽ có “sự bảo vệ rất rộng rãi.”Nếu vì bất kỳ lý do gì mà thỏa thuận không mang lại lợi ích cho nhà tiểu bang  thì có tất cả các loại điều khoản cho phép chúng tôi … rút lui,” Thống đốc nói. 
Theo tài liệu tiểu bang, chương trình mới có thể tiết kiệm cho bệnh nhân từ $2000 -$4000 Mỹ kim mỗi năm. Ngoài ra, chi phí thấp hơn có thể giúp  tiết kiệm đáng kể vì tiểu bang mua sản phẩm hàng năm cho hàng triệu người tham gia các chương trình y tế được tài trợ công khai. 
Tiểu bang cũng đang thăm dò khả năng đưa trên các loại thuốc khác vào thị trường, kể cả thuốc Naloxone điều trị dùng thuốc quá liều. Loại thuốc này dưới dạng xịt mũi và dạng tiêm được cân nhắc là công cụ chính trong cuộc chiến chống khủng hoảng dùng thuốc quá liều trên toàn quốc gia. 
“Chúng tôi sẽ không dừng lại ở đây,” Newsom nói. 
Hương Giang (Theo CBS News) 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT