Monday, September 25, 2023
spot_img

California chống kế hoạch chính phủ, cấm vận chuyển dầu từ giếng khoan ngoài khơi

Sacramento (Reuters) – California sẽ ngăn chặn việc vận chuyển dầu từ các giếng dầu ngoài khơi đi qua tiểu bang – một biện pháp gây cản trở nỗ lực mở rộng khoan dầu trên vùng nước liên bang.

Việc California đe doạ từ chối cấp giấy phép đường ống vận chuyển dầu từ những hợp đồng mới cho thuê ngoài khơi Thái Bình Dương là bước đi mới nhất từ các tiểu bang nhằm tìm cách ngăn chặn việc mở rộng cho thuê khai thác dầu và khí đốt liên bang lớn nhất trong hàng chục năm qua. Các viên chức tiểu bang Florida, North và South Carolina, Delaware và Washington cũng khuyến cáo việc khoan dầu có thể làm xói mòn bờ biển, gây hại cho động vật hoang dã và làm tổn thương ngành công nghiệp du lịch sinh lợi.

“Chúng tôi quyết tâm là không một giọt dầu nào từ các nhà máy dầu mới của ông Trump được đi qua California,” Phó Thống đốc Gavin Newsom – Chủ tịch Uỷ ban Tài nguyên đất tiểu bang và là ứng cử viên thống đốc – tuyên bố trong một email.

Chính phủ dự tính quá ít cuộc họp với công chúng California để thu thập ý kiến về kế hoạch khoan dầu ngoài khơi, Uỷ ban Tài nguyên Đất ghi trong thư gởi cho một viên chức Văn phòng Quản trị Năng lượng Đại dương (Bureau of Ocean Energy Management) thuộc Bội Nội vụ. Thư thúc giục Giám đốc Kelly Hammerle rút kế hoạch và lưu ý rằng, chỉ có một phiên điều trần được dự kiến sẽ diễn ra ở tiểu bang 40 triệu dân này.

“Chắc chắn rằng tiểu bang sẽ không phê chuẩn đường ống mới hoặc cho phép sử dụng những đường ống sẵn có để vận chuyển dầu từ những vùng cho thuê ngoài khơi lên bờ,” thư ghi.

Photo Credit: LA

California cũng bất đồng với chính phủ ông Trump về một loạt các vấn đề khác, từ biến đổi khí hậu đến các quy định hiệu quả năng lượng, và di trú.

Bộ Nội vụ Hoa Kỳ vào tháng trước thông báo về kế hoạch mở hầu hết tất cả vùng biển ngoài khơi của Hoa Kỳ để khoan dầu và khí đốt, gây nên sự chống đối từ các tiểu bang có bờ biển, các nhà môi trường và ngành công nghiệp du lịch.

Theo Tổng thống Trump, mở rộng khoan dầu ngoài khơi sẽ thúc đẩy nền kinh tế và an ninh quốc gia bằng cách giảm sự phụ thuộc vào dầu nhập cảng. Phe phản đối khiếu nại rằng, Quốc hội không thông qua những tiêu chuẩn an toàn mới kể từ khi dàn khoan của BP bị nổ vào năm 2010, làm tràn dầu trên Vịnh Mexico. Phải mất hàng tháng trời, người ta mới chặn được dầu rò rỉ. Vụ tràn dầu lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ đã phá huỷ môi trường Vịnh và gây thiệt hại kinh tế hàng tỉ Mỹ kim.

Khoan dầu ngoài khơi bị hạn chế ở California từ năm 1969 sau vụ tràn dầu ngoài khơi Santa Barbara. Gần đây nhất, một vụ tràn dầu xảy ra trong quận Santa Barbara vào năm 2015 đã khiến 2400 thùng dầu (101.000 gallons hay 382.000 lít) ra biển, vào Thái Bình Dương, để lại những vệt dầu loang lổ trải dài hơn 9 dặm (14 cây số.)

Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke trước đó cho biết sẽ đưa Florida ra khỏi danh sách vì lý do ngành công nghiệp du lịch lớn tại đây. Vào ngày 24 tháng 1 năm nay, các nhà lập pháp từ Florida đã gởi thư lên ông Zinke, gây áp lực buộc ông cam kết.

Neal Kirby, phát ngôn nhân của Independent Petroleum Association of America – Hiệp hội đại diện cho các công ty khoan dầu cỡ nhỏ và trung – cho biết, các thành viên trong hiệp hội ủng hộ kế hoạch của chính phủ. Tuy nhiên, nếu California cấm không cho vận chuyển dầu qua tiểu bang thì các công ty có lẽ sẽ không mướn vùng nước ngoài khơi ở đây.
Các nhà môi trường và các viên chức được dân bầu dự tính sẽ biểu tình kế hoạch khoan dầu tại buổi họp với công chúng vào hôm thứ Năm tuần này tại Sacramento.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img