California cho phép cơ sở bán lẻ mở cửa, Y tế quận hạt quyết định thời gian

A pedestrian and cyclist wear facemasks outside a branch of department store chain Nordstrom in Santa Monica, California on May 11, 2020. - Nordstrom announced last week it will permanently close 16 of its department stores, as all stores have remained closed since mid-March to help prvent the spread of the coronavirus pandemic. (Photo by Frederic J. BROWN / AFP) (Photo by FREDERIC J. BROWN/AFP via Getty Images)

(KTLA) – Các cơ sở bán lẻ trên khắp tiểu bang California bây giờ có thể tái mở cửa cho người mua sắm, miễn được giới chức y tế quận hạt chấp thuận, và phải tuân thủ theo hướng dẫn an toàn nhằm ngăn chặn lây lan COVID 19. 

Được nhà chức trách tiểu bang công bố vào thứ Hai, bước đi  này trước đó chỉ được cho phép ở những quận hạ đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn tái mở cửa giai đoạn 2 trong 4 giai đoạn của California. 

Cho đến nay chỉ còn 12 trên 58 quận hạt chưa sẵn sàng tái mở cửa các cửa tiệm và thương xá cho người mua sắm, cũng như cho phép nhà hàng phục vụ khách bên trong, trong đó có quận Los Angeles, nơi chiếm phân nửa số ca COVID 19 của California. 

Trong khi các quận hạt như quận Cam va San Bernardino được bật đèn xanh tái mở cửa các cơ sở thương mại vào cuối tuần Lễ Chiến sĩ Trận vong, thì quận Los Angeles chưa dự tính tái mở cửa cho đến sớm nhất là ngày 4 tháng 7. Giám sát quận Janice Hahn, người thúc đẩy tái mở cửa các cơ sở nhỏ, vào thứ Hai cho hay, quận dự tính điều chỉnh sắc lệnh y tế để cho phép các cơ sở bán lẻ mở cửa. 

Việc tái mở cửa các cơ sở bán lẻ “phụ thuộc vào phê chuẩn của các Ty y tế Công cộng quận hạt,” Sở Y tế Công cộng California ghi trong thông cáo báo chí. 

Theo những quy định nới lỏng, các nhà bán lẻ phải thực thi giãn cách xã hội, huấn luyện nhân viên, và duy trì những biện pháp khác để bảo đảm an toàn cho nhân viên và khách hàng. Nhân viên phải che mặt, và khách hàng phải mang khẩu trang. Các cơ sở chỉ phục vụ không quá 50% sức chứa, và sắp xếp cho khách sắp hàng bên ngoài trong khi giãn cách xã hội. 

Các cơ sở thẩm mỹ, tóc và làm móng, cũng như rạp xi-nê, phòng tập thể thao được liệt vào những cơ sở có nguy cơ cao trong thời gian đại dịch nằm trong giai đoạn mở cửa 3, nên không bao gồm trong thông báo vào thứ Hai. 

Hương Giang (Theo KTLA) 

 

 

 

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus