Sunday, March 26, 2023
spot_img

California chấm dứt hợp đồng $54 triệu với Walgreens về chính sách thuốc phá thai 

(Politico) – California sẽ không gia hạn hợp đồng trị giá $54 triệu Mỹ kim với Walgreens, nhằm trả đũa quyết định của công ty không phân phối thuốc phá thai tại những tiểu bang Cộng hoà đang đe doạ sẽ có hành động pháp lý chống lại họ. 

Thống đốc Gavin Newsom vào thứ Hai thông báo sẽ “chấm dứt làm ăn kinh doanh với Walgreens, hoặc bất cứ công ty nào cúi mình trước những kẻ cực đoan, và đặt mạng sống của phụ nữ vào rủi ro.” 

Quyết định trên được đưa ra khi lãnh đạo và các nhà lập pháp tiểu bang trong những tháng vừa qua đã thực hiện những biện pháp sâu rộng nhằm bảo đảm phá thai có tại California, và đưa tiểu bang thành nơi phụ nữ ở những nơi khác có thể đến đây làm thủ thuật, sau phán quyết của Tối cao Pháp viện đảo ngược Roe v. Wade vào tháng 6 năm ngoái. 

“Đây là nỗ lực đặt ra câu hỏi: ‘Quý vị đang đứng về phía nào? Quý vị đang đứng về phía ai?’’ Newsom tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với Politico trước thông báo “nghỉ chơi” Walgreens. “Quý vị sẽ cúi mình trước những kẻ bắt nạt? Quý vị sẽ đồng tình với những gì họ muốn ư?”

Với quyết định trên, Walgreens sẽ không còn cung cấp thuốc cho tù nhân trong hệ thống cải huấn của California. Hợp đồng mới nếu được  gia hạn sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 5 sắp tới. 

Ông Newsom cho biết, đây chỉ là bước đầu tiên trong thủ tục xem xét toàn diện tất cả mối quan hệ của tiểu bang với Walgreens, trong đó có một số mối quan hệ Thống đốc cần phải làm việc với ngành lập pháp tiểu bang mới có thể chấm dứt. 

Walgreens đối mặt với những chỉ trích sau khi tuyên bố sẽ không phân phối thuốc phá thai Mifepristone tại những tiểu bang đe dọa sẽ kiện họ. “Walgreens dự tính phân phối thuốc Mifepristone ở bất cứ khu vực tài phán nào được pháp luật cho phép.”

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vào tháng 1 cho phép các nhà bán lẻ thuốc tây bán thuốc phá thai mifepristone, nếu họ được chứng nhận theo chương trình giám sát thuốc được sử dụng và phân phối như thế nào. 

Walgreens dự tính sẽ lấy giấy chứng bán mifepristone ở những nơi luật tiểu bang và liên bang cho phép. Vào tháng 2, 21 Tổng Biện lý Cộng hoà cảnh cáo Walgreens việc cấp thuốc qua đường bưu điện ở những tiểu bang của họ. Công ty hồi đáp với trấn an sẽ không bán hay gởi thuốc đi ở những tiểu bang này. 

Được sử dụng cùng với một loại thuốc khác mang tên Misoprostol, Mifeprestone là phương pháp chấm dứt mang thai thông thường nhất ở Mỹ, chiếm khoảng phân nửa các ca phá thai. Mifepristone trở thành trọng tâm trong cuộc chiến phá thai, trước bối cảnh Tối cao Pháp viện phán quyết đảo ngược Roe v. Wade vào tháng 6. 

Newsom cho biết, ông hủy hợp đồng với Walgreens một phần vì công ty không thể đưa ra câu trả lời rõ ràng. “Họ không sẵn lòng hoặc không có khả năng làm bất cứ điều gì khác ngoài việc lặp lại một tuyên bố chỉ củng cố thêm sự mơ hồ,” Thống đốc California nói. “Điều đó khiến tôi kết luận,  họ không nghiêm túc về chuyện này, còn chúng tôi thì ngược lại.” 

Hành động của Newsom cũng cho thấy, ông sẵn sàng sử dụng sức mạnh tài chánh của California trong cuộc chiến căng thẳng trên toàn quốc gia về phá thai. Thống đốc và các nhà lập pháp Dân chủ đã phân bổ hàng trăm triệu Mỹ kim, và ban hành luật mới để biến California thành nơi che chở những người muốn được phá thai từ các tiểu bang khác. 

“Thật đáng mỉa mai, chúng tôi có dân số bằng 21 tiểu bang kia cộng lại,” Newsom nói, ám chỉ 21 tiểu bang Cộng hoà được Walgreens hứa sẽ không phân phối thuốc phá thai tại đó. “Và rất có thể, khi mọi chuyện lắng xuống, chúng tôi sẽ là nền kinh tế đứng thứ tư trên thế giới. Vì vậy, chúng tôi tin chúng tôi có  thẩm quyền đạo đức, nhưng chúng tôi cũng có thẩm quyền chính  thức, và sẽ thực thi thẩm quyền này trong hợp tác với ngành lập pháp, và trong trường hợp bất có, qua hành động hành pháp.”
Những tiểu bang đi đầu trong chính sách phá thai gặp khó khăn sau khi Tối cao Pháp viện chấm dứt quyền liên bang về thủ thuật này. Trong khi California phản ứng bằng cách tích cực mở rộng phá thai, thì các tiểu bang Cộng hoà lại hạn chế gắt gao. 

Giới lập pháp Florida trong tuần này đưa ra dự luật cấm phá thai sau 6 tuần. Khi Dân chủ Quốc gia lên án dự luật này, Tổng Biện lý California Rob Bonta tuyên bố, người dân Florida bị dự luật “ti tiện” này từ chối, họ “sẽ được chào đón ở California.” 

Hương Giang (Theo Politico) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT