Wednesday, June 7, 2023
spot_img

California cấm công du đến North Carolina, phản đối “luật nhà vệ sinh”

Cali Today News – California gia nhập vào danh sách những nơi có hành động phản đối North Carolina vì đã ban hành luật hợp pháp hoá việc phân biệt đối xử người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới.

Vào ngày 27 tháng 9, Thống đốc Jerry Brown đã ký phê chuẩn luật cấm các cơ quan chính phủ tiểu bang cử nhân viên đi công tác đến những tiểu bang có luật cho phép kỳ thị dựa vào giới tính hoặc xu hướng tình dục. Luật cấm công chức du lịch bằng ngân sách tiểu bang đến North Carolina.

Luật cũng được áp dụng cho hệ thống các trường đại học California (UC) và hệ thống California State, có thể hạn chế các chuyến công du dự hội thảo hay huấn luyện.

Tháng 3 năm nay, Thống đốc Pat McCrory đã ký phê chuẩn dự luật (HB2) nhằm ngăn chặn chính quyền địa phương mở rộng sự bảo vệ cộng đồng đồng tính. Luật yêu cầu các trường công và các trường đại học phải quy định học sinh/sinh viên sử dụng nhà vệ sinh theo đúng giới tính ghi trên giấy khai sanh. Ngoài ra, HB2 – hay còn được gọi “luật nhà vệ sinh” – còn ngăn chặn chính quyền địa phương ban hành những chính sách về lương bổng, phúc lợi và các quy định khác liên quan đến người đồng tính, chuyển giới.

Luật gây ra sự tranh cãi và chỉ trích gắt gao. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sau đó tuyên bố luật của North Carolina đã vi phạm những tiêu chuẩn về quyền dân sự. Tiểu bang quyết định đệ đơn khởi kiện chính phủ liên bang để giữ luật.

Hương Giang (Theo Kron4)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT