California, Bay Area cũng ‘tạm dừng’ tiêm vắc-xin J&J

Sở y tế Bay Area cũng như Bộ Y tế Công cộng California cũng đã “tạm dừng” vào thứ Ba trong việc phân phối vắc-xin Johnson & Johnson, sau khi chính phủ liên bang báo cáo rằng có thể là nguyên nhân chứng đông máu  nghiêm trọng khoảng một tuần sau khi tiêm

Các hiệu thuốc, bao gồm CVS, Walgreens, Safeway và Albertson’s, cũng cho biết họ đang tạm dừng quy trình tiêm vắc xin bằng cách sử dụng vắc xin một lần. 

Nhà dịch tễ học hàng đầu của California, Tiến sĩ Erica Pan, cho biết hành động này được thực hiện rất thận trọng.

Trong số hơn 6,8 triệu liều được sử dụng trên toàn quốc, đã có sáu trường hợp được báo cáo về một loại cục máu đông hiếm gặp và nghiêm trọng với các triệu chứng xảy ra từ 6 đến 13 ngày sau khi tiêm chủng. Các cục máu đông xảy ra trong các tĩnh mạch dẫn máu từ não và xảy ra cùng với lượng tiểu cầu thấp và hình thành cục máu đông. Tất cả sáu trường hợp đều xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 48. Một người đã chết và tất cả các trường hợp vẫn đang được điều tra.

Sáng sớm thứ Ba,  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm  thông báo rằng họ đang điều tra các cục máu đông bất thường và việc tạm dừng có thể mất vài ngày. 

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng những sự kiện này dường như là cực kỳ hiếm. Tuy nhiên, an toàn vắc xin COVID-19 là ưu tiên hàng đầu”, Ủy viên FDA Janet Woodcock cho biết tại một cuộc họp báo.

Tiến sĩ John Swartzberg, giáo sư lâm sàng sức khỏe cộng đồng UC Berkeley danh dự về các bệnh truyền nhiễm và tiêm chủng cho biết, những người đã xếp hàng để tiêm phòng Johnson & Johnson chắc chắn không nên lo lắng. 

Swartzberg nói rằng theo ý kiến ​​của mình, ông cảm thấy rằng các cơ quan y tế liên bang đang cực kỳ thận trọng trong việc tìm ra lý do tại sao vắc-xin lại khiến một số người khỏe mạnh bị bệnh.  

Pan cho biết tiểu bang sẽ tiến tới chỉ tiếp tục sử dụng J&J sau khi nhận được “chỉ đạo thêm từ các chuyên gia sức khỏe và an toàn.”

Như chính phủ liên bang đã nói, California dự kiến ​​sẽ có tác động đáng kể đến việc phân bổ vắc xin của tiểu bang. Tại California, chưa đến 4% lượng vắc-xin được phân bổ trong tuần này là vắc-xin Johnson & Johnson.

Trên thực tế, tại Hạt Napa, phát ngôn nhân Janet Upton cho biết có một phòng khám được lên lịch vào thứ Ba sử dụng Johson & Johnson, nhưng hạt hiện đang gọi cho 75 người để chuyển sang Moderna. 

Các viên chức của Hạt Contra Costa cho biết trong một tuyên bố rằng vắc-xin J&J là “một phần rất nhỏ” trong số lượng phân bổ của nó và quận không hủy bỏ bất kỳ cuộc hẹn nào.

Thống đốc Gavin Newsom nói rằng việc cung cấp vắc-xin “sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể” và việc tạm dừng sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch mở cửa tiêm chủng cho tất cả thanh thiếu niên và người lớn đủ điều kiện theo lịch trình hoặc kế hoạch rộng hơn là mở cửa lại nền kinh tế của California vào giữa tháng 6.

Newsom và các viên chức cấp cao khác của California đã công khai nhận được các mũi tiêm chủng của J&J trong nỗ lực chứng minh cho công chúng thấy rằng vắc xin này là an toàn. Vắc xin J&J đã được quảng cáo là một mũi tiêm dễ dàng “một lần và thực hiện”, thiết thực cho những người không muốn tiêm lại mũi thứ hai và những người gặp khó khăn trong việc tìm kiếm cuộc hẹn thứ hai.

Các cơ quan này khuyến cáo rằng những người đã được tiêm vắc-xin J&J nên liên hệ với bác sĩ của họ nếu họ cảm thấy đau đầu dữ dội, đau bụng, đau chân hoặc khó thở trong vòng ba tuần.

J&J cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã biết về các báo cáo về cục máu đông, nhưng không có mối liên hệ nào với vắc-xin của họ đã được thiết lập. Công ty cũng cho biết họ sẽ trì hoãn việc triển khai vắc-xin của mình ở châu Âu như một biện pháp phòng ngừa.

Bất kỳ sự chậm lại nào trong việc phổ biến các mũi tiêm đều có thể có tác động lớn đối với nỗ lực tiêm chủng toàn cầu. Vắc xin J&J có lời hứa đặc biệt đối với các quốc gia ít giàu có hơn vì phác đồ một liều và các yêu cầu bảo quản tương đối đơn giản sẽ giúp dễ sử dụng hơn ở các nước đang phát triển.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus