Tuesday, December 6, 2022
spot_img

California bắt đầu trả trợ cấp thất nghiệp liên bang $600/tuần vào Chủ nhật 

LOS ANGELES (KTLA) – Những người thất nghiệp ở California sẽ bắt đầu nhận được trợ cấp thất nghiệp liên bang tối đa $600 Mỹ kim mỗi tuần bắt đầu từ Chủ nhật tuần này. 

“Nhiều người dân California sẽ bị ảnh hưởng bởi đại dịch, và quyền lợi bổ sung này rất quan trọng đối với người lao động của chúng ta, họ cần nguồn lực hỗ trợ trong suốt thời gian khó khăn này,” Thống đốc Gavin Newsom ghi trong thông báo vào thứ Sáu. 

Trợ cấp thất nghiệp $600 mỗi tuần nằm trong gói cứu trợ kinh tế $2,2 nghìn tỉ Mỹ kim có tên CARES Act. “Đối với một số người nhận trợ cấp thất nghiệp trung bình gần đây nhất là $340 đô mỗi tuần, như vậy 2 tuần sẽ là $680. Với tiền trợ cấp thêm từ liên  bang, thì mỗi hai tuần sẽ nhận được $1.880 đô,” Sở Phát triển Việc làm của California EDD cho hay. 

Trợ cấp bổ sung sẽ được tự động áp dụng cho những người có đủ tiêu chuẩn nhận ít nhất $1 đô tiền lương mỗi tuần, và tiếp tục đối với những người bị ảnh hưởng cho đến ngày 31 tháng 7 năm 2020. 

Với các cơ sở thương mại, công ty bị đóng cửa trước tình trạng lây lan virus corona do lệnh hạn chế đi lại bên ngoài có hiệu lực trên toàn tiểu bang, nhiều người California mất công ăn việc làm hoặc bị cắt giờ và giảm thu nhập. 

California đã giải quyết khoảng 2,3 triệu đơn trợ cấp thất nghiệp trong 4 tuần qua, con số lớn hơn cả số đơn xin trong năm 2019, theo văn phòng Thống đốc Newsom.  

Vào tuần trước, EDD giải quyết 925.450 đơn thất nghiệp, tăng 2,418% so với cùng thời gian năm ngoái. Sở đã trả gần $684,3 triệu tiền trợ cấp thất nghiệp trong 4 tuần qua. 

Thậm chí ngay cả khi hàng trăm ngàn đơn được giải quyết mỗi tuần, nhiều người thất nghiệp vẫn không thể gọi điện thoại vào để có thể nộp đơn. EDD chỉ mở cửa 4 tiếng đồng hồ mỗi ngày, từ 8h sáng đến 12h trưa, từ thứ Hai đến thứ Sáu. 

Thông tin về nộp đơn trợ cấp thất nghiệp và tiền trợ cấp bổ sung có trên trang mạng của  EDD: 

https://edd.ca.gov/about_edd/coronavirus-2019.htm

 

Cũng nằm trong gói cứu trợ $2,2 nghìn tỉ Mỹ kim, Sở thuế IRS bắt đầu gởi tiền cứu trợ $1,200 đô vào trương mục ngân hàng của hàng triệu người Mỹ có thu nhập từ $75.000 trở xuống, bắt đầu từ ngày 9 tháng 4. Những người không có trương mục ngân hàng trong hồ sơ của IRS có thể nhận được check trễ hơn, cho đến giữa tháng 8 hoặc tháng 9. 

Bên cạnh đó, những người có thu nhập thấp, hoặc tham gia vào một số chương trình liên bang mà không cần phải trong năm 2018 hay 2019, phải điền đơn khai thuế rất đơn giản, để IRS có thông tin. 

Điền đơn tại đây: 

https://www.freefilefillableforms.com/#/fd/EconomicImpactPayment 

Hương Giang (Theo KTLA) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments