California đã báo cáo trường hợp đầu tiên của một biến thể COVID-19 dễ lây lan hơn lần đầu tiên được xác định ở Vương quốc Anh  – trường hợp thứ hai được xác nhận ở Mỹ

Thống đốc Gavin Newsom, phát biểu trong cuộc trò chuyện trực tuyến với Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của quốc gia, cho biết trường hợp này đã được xác nhận tại Nam California vào chiều thứ Tư.

Colorado đã báo cáo trường hợp biến thể đầu tiên được biết đến ở Mỹ vào thứ Ba và đang điều tra trường hợp thứ hai có thể xảy ra vào thứ Tư.

Fauci cho biết ông không ngạc nhiên trước phát hiện ở California. Fauci nói: “Chúng tôi có thể sẽ thấy các báo cáo từ nhiều bang hơn. 

Các nhà khoa học ở Vương quốc Anh cho biết chủng biến thể, được gọi là B.1.1.7, dễ lây lan hơn các chủng đã được xác định trước đó nhưng không nghiêm trọng hơn. Theo các mô hình, nó có tốc độ truyền tăng 70% so với các biến thể khác ở Anh

Chủng này được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 9 ở đông nam nước Anh và chiếm 1/4 số ca mắc ở London vào tháng 11. Tính đến ngày 9 tháng 12, nó đã gây ra 60% các vụ việc trên địa bàn thành phố.

Khi Anh hoan nghênh việc cấp phép khẩn cấp hôm thứ Tư đối với vắc-xin coronavirus do Đại học Oxford và AstraZeneca sản xuất, chính phủ đã mở rộng mức hạn chế cao nhất cho 3/4 dân số Anh, ngoài London và đông nam tới các vùng rộng lớn ở miền trung, bắc và tây nam nước Anh.

Chủng này đã được xác định ở Pháp, Ý, Đức, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Hà Lan, Canada, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ, Lebanon và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Phòng thí nghiệm ở Colorado đã xác định được biến thể này thông qua phân tích các mẫu thử nghiệm, ban đầu phát hiện dấu hiệu nhận biết về biến thể trong một bài kiểm tra PCR. Sau đó, các nhà khoa học đã giải trình tự bộ gen của virus và tìm thấy 8 đột biến đặc trưng cho gen đột biến protein liên quan đến biến thể này, theo văn phòng thống đốc.

CDC tuần trước cho biết chủng vi khuẩn này có thể đã ở trong nước mà không bị phát hiện. Cơ quan cho biết, tính đến ngày 22 tháng 12, virus chỉ được xác định từ khoảng 51.000 trong số 17 triệu trường hợp ở Mỹ.

Theo CDC, SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra COVID-19, đột biến thường xuyên và tạo ra một đột biến mới trong bộ gen của nó cứ hai tuần một lần, theo CDC. Biến thể ở Anh có một số đột biến ảnh hưởng đến cái gọi là “protein có gai” trên bề mặt vi rút gắn vào tế bào người.

Fauci nói: “Phần lớn các đột biến là không liên quan. “Thỉnh thoảng, bạn lại nhận được một đột biến ảnh hưởng đến chức năng của vi rút. Sự đột biến cụ thể này trên thực tế làm cho vi rút truyền từ người này sang người khác tốt hơn.”

Nam Phi cũng đã xác định được một chủng giống với chủng lần đầu tiên được xác định ở Anh, nhưng nó xuất hiện độc lập với chủng Vương quốc Anh và không liên quan đến nó, theo CDC. Các viên chức y tế Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư họ không biết liệu chủng Nam Phi có đang lưu hành ở Mỹ hay không

TH