Friday, December 9, 2022
spot_img

California báo cáo sự sụt giảm dân số hàng năm đầu tiên

Dân số của California đã giảm hơn 182.000 người vào năm 2020, đánh dấu mức sụt giảm  đầu tiên từng được ghi nhận đối với bang đông dân nhất của quốc gia này.

Các viên chức tiểu bang thông báo hôm thứ Sáu rằng dân số California giảm 0,46% xuống chỉ còn dưới 39,5 triệu người từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021.

Tin tức này được đưa ra một tuần sau khi Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ thông báo về sự gia tăng dân số thấp ở California, dẫn đến việc bang này lần đầu tiên mất ghế quốc hội do tăng trưởng chậm hơn các bang khác trong thập kỷ qua.

California trở thành một tiểu bang vào năm 1850. Dân số tăng vọt sau Thế chiến thứ hai với sự trợ giúp của ngành công nghiệp hàng không và quốc phòng mạnh mẽ. Nó bùng nổ trở lại vào những năm 1980 và 1990 khi các công ty công nghệ đưa Thung lũng Silicon lên bản đồ.

Nhưng tốc độ tăng trưởng đã chậm lại sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc vào những năm 1990 khi chính phủ liên bang cắt giảm chi tiêu quốc phòng 

Các viên chức tiểu bang cho biết California đã chứng kiến ​​nhiều người rời đi hơn là chuyển đến từ các tiểu bang khác trong phần lớn ba thập kỷ qua. Tuy nhiên, điều đó đã được bù đắp bởi nhập cư quốc tế và sinh đẻ để California tiếp tục phát triển.

Điều đó đã thay đổi vào năm 2020. Các viên chức bang cho biết tỷ lệ sinh giảm, cộng với việc giảm nhập cư quốc tế và gia tăng số người chết vì coronavirus, đã dẫn đến tình trạng mất dân số năm đầu tiên của bang.

California đã bị tác động trực tiếp từ quyết định của chính quyền Trump ngừng cấp thị thực mới trong phần lớn năm đó. Các hạn chế về Coronavirus trên khắp thế giới cũng khiến số sinh viên quốc tế đến California giảm khoảng 29%, tương đương khoảng 53.000 người.

Thêm vào đó, khoảng 51.000 người đã chết vì coronavirus ở California vào năm ngoái. Đó là mức tăng 19% so với tỷ lệ tử vong trung bình của tiểu bang trong ba năm qua. Tổng cộng, 51 trong số 58 quận của bang có tỷ lệ tử vong cao hơn mức trung bình ba năm – bao gồm 12 quận có mức tăng từ 20% trở lên.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Tài chính California cho biết họ hy vọng tiểu bang sẽ trở lại mức “tăng trưởng hàng năm tích cực một chút” cho năm 2021 dương lịch. Những con số đó sẽ được phát hành vào tháng 5 năm sau.

Dân số của bang đã trở thành một vấn đề chính trị trong năm nay do nỗ lực Recall Thống đốc Gavin Newsom, với việc các đảng viên Cộng hòa đổ lỗi cho thuế cao và các chính sách của thống đốc đối với những người rời  khỏi bang. Từ năm 2010 đến năm 2020, khoảng 6,1 triệu người rời California đến các tiểu bang khác so với khoảng 4,9 triệu người chuyển đến California từ các tiểu bang khác, theo phân tích dữ liệu điều tra dân số của Viện Chính sách Công của California.

Ước tính dân số của Bộ Tài chính đến từ một số nguồn, bao gồm số lượng sinh và số tử vong, số lượng giấy phép lái xe mới và thay đổi địa chỉ, ghi danh học và khai thuế liên bang.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments