California: Bằng lái xe cho di dân lậu giúp giảm tai nạn đụng xe bỏ chạy

Adilene Sanchez, who now has a California driver's license under AB 60, drives with daughter, Kamila Fierro, 17 months, in San Jose, Calif., on Monday, Feb. 2, 2015. (Josie Lepe/Bay Area News Group)

Cali Today News – Luật AB 60 (Assembly Bill 60) của tiểu bang California cho phép người nhập cư bất hợp pháp có bằng lái xe đã làm giảm 7% các vụ tai nạn đụng xe bỏ chạy trên toàn tiểu bang trong năm tài khoá đầu tiên kể từ khi được thực thi, theo một nghiên cứu từ đại học Stanford mới được công bố hôm thứ hai.

Đây là nghiên cứu đầu tiên nhằm đánh giá tác động ban đầu của luật bắt đầu có hiệu lực từ tháng giêng năm 2015. Các vụ tai nạn đụng xe bỏ chạy ở California được ước tính giảm khoảng 4000 vụ trong năm 2015, tiết kiệm được khoảng $3,5 triệu Mỹ kim tiền sửa chữa xe của tài xế không phạm lỗi. Nghiên cứu cũng chỉ ra, thông thường những vụ đụng xe bỏ chạy gây ra hậu quả nạn nhân bị thương tích bị bỏ rơi tại hiện trường, không được chăm sóc y tế ngay lập tức, chính vì vậy luật AB 60 không nghi ngờ gì đã cải thiện an toàn công cộng và cứu được mạng sống.

Do luật cấm nhân viên thực thi công lực tường trình tài xế gây tai nạn cho nhân viên di trú, nên “những người di dân lậu có bằng lái xe hợp pháp không có lý do lo sợ bị trục xuất để bỏ chạy khỏi hiện trường.”

Được phòng Nghiên cứu Chính sách Di trú của đại học Stanford thực hiện, nghiên cứu nêu bật chủ đề gây tranh cãi rộng lớn trên cả nước trong nhiều năm.

Những người ủng hộ cho rằng, nhiều người di dân lậu như hầu hết ở California, phụ thuộc rất nhiều vào xe riêng để đi làm. Vì vậy, nếu như phương tiện đi lại bị tịch thâu do không có bằng lái hoặc không được bảo hiểm thì sẽ tốn hàng trăm Mỹ kim và ảnh hưởng đến công ăn việc làm. Vì vậy họ có lý do để né tránh, trốn khỏi hiện trường tai nạn.

12 tiểu bang và D.C áp dụng luật cho phép người nhập cư lậu được cấp bằng lái xe nếu họ có thể trình chứng cớ nơi cư trú và vượt qua kỳ thi cấp bằng lái.

Tuy nhiên, những người chỉ trích lại cho rằng làm như vậy là cho những di dân lậu đặc ân mà họ không đáng được hưởng, cũng như giúp họ dễ dàng qua mặt luật liên bang nhằm ngăn chặn di dân lậu được thuê mướn.

Trước khi luật AB 60 được thông qua, những người chỉ trích khuyến cáo dự luật có thể làm gia tăng các vụ tai nạn giao thông vì người nhập cư lậu thường có xu hướng lái xe cũ, không hiểu bảng báo giao thông bằng Anh ngữ, đoạn đường di chuyển xa hơn.

Theo tường trình của đại học Stanford, nhìn chung số vụ tai nạn giao thông và tai nạn giao thông chết người không bị ảnh hưởng trong năm tài khoá đầu tiên kể từ khi luật đi vào hiệu lực.

Có hơn 600.000 người di dân lậu ở California được cấp bằng lái theo luật AB 60 trong năm đầu tiên. Bằng lái xe được cấp theo luật AB 60 được đánh dấu “áp dụng hạn chế liên bang,” có nghĩa, những bằng lái xe này không thể được dùng thay chứng minh thư liên bang – chẳng hạn – dùng để qua an ninh phi trường.

Nghiên cứu cũng phát giác ra các vụ đụng xe bỏ chạy giảm khoảng 10% ở những quận hạt có số lớn bằng lái được cấp theo luật AB 60 như Santa Cruz, Monterey, Napa và Fresno.

Hương Giang (Theo Mercury News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus