California ban hành hướng dẫn tái mở cửa nhà thờ, cơ sở thực hành tôn giáo

Dr. Nita Patel, Director of Antibody discovery and Vaccine development, looks at a computer model showing the protein structure of a potential coronavirus, COVID-19, vaccine at Novavax labs in Gaithersburg, Maryland on March 20, 2020, one of the labs developing a vaccine for the coronavirus, COVID-19. (Photo by ANDREW CABALLERO-REYNOLDS / AFP) / The erroneous mention[s] appearing in the metadata of this photo by ANDREW CABALLERO-REYNOLDS has been modified in AFP systems in the following manner: [Gaithersburg] instead of [Rockville]. Please immediately remove the erroneous mention[s] from all your online services and delete it (them) from your servers. If you have been authorized by AFP to distribute it (them) to third parties, please ensure that the same actions are carried out by them. Failure to promptly comply with these instructions will entail liability on your part for any continued or post notification usage. Therefore we thank you very much for all your attention and prompt action. We are sorry for the inconvenience this notification may cause and remain at your disposal for any further information you may require. (Photo by ANDREW CABALLERO-REYNOLDS/AFP via Getty Images)

(Tổng hợp) – California vào thứ Hai ban hành hướng dẫn mới, cho phép các cơ sở thực hành tôn giáo được mở cửa trong thời gian đại dịch COVID 19, trong khi vẫn mạnh mẽ đề nghị tổ chức lễ từ xa cho các cộng đồng dễ bị virus tấn công. 

Tiểu bang đề nghị, các nhà thờ được phép tổ chức lễ nhưng giới hạn dưới 100 giáo dân, và người đến cầu nguyện nên đeo khẩu trang che mặt, và tránh dùng chung sách thánh kinh, và tránh chuyền tay nhau giỏ quyên tiền. 

Dưới đây là những hướng dẫn mới: 

  • Các lãnh đạo tôn giáo nên cân nhắc mạnh mẽ việc tạm thời ngưng ca đoàn, và cầu nguyện theo nhóm nơi lây lan virus qua các giọt li ti gia tăng. 

  • Không nên dùng chung sách thánh kinh, sách thánh ca, nệm quỳ cầu nguyện, và thay vào đó sử dụng bản sao dùng một lần, hoặc bản sao điện tử. 

  • Ngưng đem đồ ăn dùng chung và lễ ban thánh thể nên bằng tay thay vì bằng lưỡi. 

  • Hạn chế người tham dự tối đa 100 người, hoặc 25% sức chứa của tòa nhà. 

  • Nếu có thể, tổ chức lễ bên ngoài. 

  • Điều chỉnh ghế và chỗ ngồi giữ khoảng cách 6 feet giữa mỗi người.

  • Cắt ngắn lễ, thực hiện đặt chỗ trước nhằm hạn chế số người tham dự mỗi lần. 

Tiểu bang tỏ ra thận trọng, “ngay cả khi giữ giãn cách xã hội, tập hợp nhiều gia đình khác nhau cùng một lúc thực hành niềm tin tôn  giáo có nguy cơ lây lan COVID 19 cao.” 

Với những tiến bộ đang đạt được, Thống đốc Gavin Newsom đã nới lỏng những hạn chế nhà hàng, cửa tiệm và các cơ sở thương mại khác. Hàng ngàn nhà thờ tuyên bố sẽ chống lại lệnh của ông Newsom vào ngày 31 tháng 5, vào ngày Lễ Chúa Thánh thần Hiện thế. 

Hướng dẫn cũng yêu cầu kiểm tra nhiệt độ cả nhân viên và giáo dân, thường xuyên vệ sinh, tẩy trùng những khu vực đông người như hàng ghế và hành lang. 

Vào tuần trước, ông Donald Trump cho rằng, nhà thờ và những tổ chức thực hành tôn giáo là cơ sở “thiết yếu,” và kêu gọi Thống đốc trên khắp quốc gia cho phép họ tái mở cửa ngay lập tức. Tổng thống tuyên bố sẽ “phủ quyết” nếu Thống đốc nào không cho phép tổ chức tôn giáo tái mở cửa. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

 

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus