Monday, February 6, 2023
spot_img

California – Ai đến, ai đi, ai ở lại?

(SF Chronicle) – Vào năm 2017, có hơn nửa triệu người đã bỏ California đi, xu hướng này được đánh giá vẫn tiếp tục vào năm 2018 và 2019. Tuy vậy, dân số “tiểu bang vàng” không những không giảm mà còn tăng.

Theo số liệu mới được Cơ quan Thống kê Dân số công bố, 661.000 người đã rời California vào năm 2017, trong đó 63.200 người dọn sang Texas, 59.200 sang Arizona, và 52.500 đến Washington. Oregon – tiểu bang có tiếng không muốn tiếp nhận người từ California – lại đứng thứ tư trong danh sách với 50.100 người California chọn làm quê hương. Những tiểu bang tiếp theo là Nevada, Florida, Colorado, New York, North Carolina và Idaho.

Trong khi đó, người từ các tiểu bang khác cũng chọn California. Thật đáng ngạc nhiên, Texas cũng đứng đầu danh sách với 41.000 người từ tiểu bang Lone Star (Ngôi sao cô đơn) chọn California là nơi sinh sống trong năm 2017. New York xếp hạng thứ hai với 34.300 người dọn sang tiểu bang miền Tây, và 33.100 từ tiểu bang Washington. Nhìn chung, tất cả mọi tiểu bang trong danh sách “rời California” cũng nằm trong danh sách “dọn đến California,” ngoại trừ Oregon.

Mặc dù hơn nửa triệu người “bỏ xứ” ra đi vào năm 2017 nhưng dân số tại đây vẫn phát triển. Theo tường trình từ Patrick Carlisle of Compass Realty, “Số người rời California đi cao hơn số người đến từ tiểu bang khác nhưng dân nhập cư từ nước khác đến khiến tăng dân số tiểu bang.”

Lý do người ta bỏ California đi là do công ăn việc làm, giá nhà, chi phí sinh hoạt và thuế thu nhập tiểu bang thấp hơn. Và hai lý do dọn đến hàng đầu cũng vì công việc thích hợp, và giáo dục.

Cùng với công ăn việc làm, thuế thu nhập và chi phí sinh hoạt, những trận cháy rừng, hạn hán cũng có thể là lý do người ta dọn đi vào năm 2018 và 2019.

Thuế liên bang mới hiện chưa có ảnh hưởng đầy đủ đến tiểu bang, và Carlisle cũng thừa nhận yếu tố này trong báo cáo. “Do đây là dữ liệu 2017, nên sẽ không phản ánh những thay đổi do những thay đổi luật thuế liên bang 2018, nếu những thay đổi như vậy ảnh hưởng đáng kể đến dòng người di cư.”

Hương Giang (Theo SF Chronicle)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments