Sunday, January 29, 2023
spot_img

California: 5 quận tình trạng khẩn cấp cháy rừng, 200 người được trực thăng giải cứu 

(Tổng hợp) –  Thống đốc California Gavin Newsom vào tối Chủ nhật tuyên  bố tình trạng khẩn cấp đối với 5 quận hạt trước tình trạng cháy rừng lan rộng và nhiệt độ cao kỷ lục. 

5 quận hạt gồm Fresno, Madera, và Mariposa đang bị cháy rừng Creek Fire hoành hành, cháy rừng  El Dorado ở quận San Bernardino, và quận San Diego do cháy rừng Valley Fire gây ra. Cháy rừng đã thiêu rụi hàng chục mẫu, phá huỷ nhà cửa, và dẫn đến hàng ngàn người phải di tản. 

Hàng chục người cắm trại trên rặng Sierra được trực thăng đến cứu vào tối khuya thứ Bảy cháy rừng Creek Fire bao trùm quanh khu vực Mammoth Pool và thiêu đốt thành phố nhỏ California. 

Ngọn lửa lan rộng với tốc độ cấp số nhân, thiêu trụi hơn 45.500 mẫu đất hoang, ít nhất, 3000 căn nhà, toà nhà, cơ sở bị đe doạ. 

Nguyên nhân gây ra cháy rừng Creek Fire đang được điều tra. Hiện có hơn 800 nhân viên cứu hoả đang gồng mình chống chọi với lửa, và nhà chức trách đang triển khai thêm lực lượng chống cháy đến hiện trường. 

Hơn 200 người được trực thăng giải cứu an toàn, theo Tướng Daniel Hokanson – Lãnh đạo Văn phòng Vệ binh Quốc gia thông báo trên Twitter. Khoảng 20-30 người bị thương, và một số bị thương nặng, theo Lãnh đạo Lực lượng cứu hoả Fresno Sean Johnson. “Các nguồn tài nguyên hoàn toàn được căng mỏng,” ông  Johnson nói. 

Nhiều căn nhà bị hư hại hoặc phá huỷ vào tối thứ Bảy. Giới chức ước tính phân nửa nhà cửa trong thị trấn nhỏ Big Creek bị lửa thiêu đốt. 

Bức tranh thiệt hại do đám cháy Sierra National Forest vẫn chưa đươc rõ, nhưng chắc chắn còn mở rộng. 

Đám cháy bùng lên vào tối thứ Sáu, gần Sông San Joaquin và cộng đồng Big Creek và Huntington Lake. Đến chiều thứ Bảy, Văn phòng Cảnh sát quận Fresno bắt đầu ban hành lệnh di tản, và khuyến cáo tránh xa khu vực đối với du khách và người dân. 

Chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, ngọn lửa bùng lên nhanh chóng, khiến hàng trăm người đang ở gần hồ chứa nước Mammoth Pool bị kẹt. Vệ binh Quốc gia đã sử dụng trực thăng quân sự cứu hơn 200 người vào khoảng 10h tối thứ Bảy. Nhà chức trách thiết lập trung tâm khẩn cấp ngay tại phi trường Fresno Yosemite nhằm điều trị các bệnh nhân được giải cứu, nhiều trong số họ bị thương nặng từ gãy xương đến bỏng và ngạt khói. Một số toán cứu hoả Fresno và Clovis đưa bệnh nhân vào các bệnh viện địa phương. 

Trung tâm Hội nghị Fresno cũng được chuyển sang thành điểm đoàn tụ cho những người không cần chăm sóc y tế, chờ thân nhân đến. Trung tâm này trước đó được chuyển thành trung tâm điều trị COVID 19. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments