Wednesday, November 29, 2023
spot_img

California: $2 tỉ/năm ngân sách sức khỏe tâm thần đi về đâu?

Cali Today News – Các quan chức tiểu bang California vẫn chưa thực hiện các bước theo dõi hiệu quả hơn về vấn đề sử dụng $2 tỉ Mỹ kim một năm – ngân sách dành cho sức khỏe tâm thần được cử tri bỏ phiếu chấp thuận – như thế nào, mặc dù cuộc kiểm toán gắt gao cách đây 19 tháng đã báo động vấn đề này.

Trong phúc trình gởi lên Thống đốc Jerry Brown và Cơ quan Lập pháp, tổ chức giám sát tiểu bang Little Hoover Commision cho biết, hệ thống báo cáo tài chánh yếu kém và giám sát doanh thu hạn chế đã làm hỏng Proposition 63 hay còn gọi Đạo luật về Dịch vụ Sức khỏe Tâm thần. “12 năm sau và $17 tỉ Mỹ kim nhưng tiểu bang vẫn không thể cho thấy tác động của nguồn ngân sách này, được sử dụng như thế nào hay ai được hưởng,” phúc trình ghi.

Chủ tịch Ủy ban, cựu nghị sĩ Pedro Nava cho biết, cơ quan giám sát nghe nhiều câu chuyện thành công nhờ chương trình, nhưng có quá nhiều câu chuyện khác, và tiểu bang không có dữ liệu để chứng minh những báo cáo này. “Nếu quận hạt và tiểu bang không thể chứng minh sự khác biệt chương trình đem lại cho cá nhân, gia đình và tiểu bang nói chung thì chương trình khó có thể tồn tại,” ông Nava ghi trong thông cáo gởi truyền thông.
Ủy ban tìm thấy những kết quả trùng với cuộc điều tra của AP vào năm 2012, kết quả kiểm toán tiểu bang vào năm 2014 và xem xét của Little Hoover Commission vào năm 2015.

Vào năm 2012, AP phát giác hàng chục triệu Mỹ kim tiền thuế thu nhập được cấp cho các chương trình chăm sóc sức khỏe dưỡng sinh tổng quát dành cho những bệnh nhân không được chẩn đoán bất cứ bệnh tâm thần nào. Những chương trình này bao gồm yoga, làm vườn, lớp nghệ thuật và cưỡi ngựa. Một năm sau, nhân viên kiểm toán tiểu bang cũng tìm thấy kết quả tương tự.

Sở Y tế tiểu bang, cơ quan giám sát chương trình sức khỏe tâm thần, cam kết bảo đảm chương trình “đạt được mục tiêu đề ra – mở rộng dịch vụ trong khi cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân California đang bị hoặc có nguy cơ bị bệnh tâm thần,” Giám đốc Jennifer Kent ghi trong thư phúc đáp.

Cơ quan đang làm việc để giải quyết những vấn đề được Ủy ban nêu ra bằng các biện pháp tăng cường theo dõi các hợp đồng quận hạt, và giám sát chặt chẽ việc sử dụng ngân sách.

Các nhà lập pháp vào năm nay cũng thông qua dự luật đòi hỏi quận hạt và tiểu bang lập báo cáo chi tiêu hàng năm và cung cấp thông tin về những chương trình dành cho sức khỏe tâm thần. Thống đốc Brown có thời gian đến ngày 30 tháng 9 để đưa ra quyết định ký dự luật hay không.

Vào năm 2004, cử tri đã bỏ phiếu thuận đánh 1% vào thuế thu nhập trên $1 triệu Mỹ kim. Số tiền này được hứa hẹn sẽ dùng để giúp chữa trị tâm thần, bao gồm các chương trình ngăn ngừa và can thiệp sớm. Quận hạt có trách nhiệm chọn lựa và quản trị chương trình của riêng mình, nhưng phải mất 8 năm sau mới có một ủy ban giám sát được thành lập và cơ quan này có ít quyền lực.

Năm nay, Thống đốc Brown và các Thượng nghị sĩ tiểu bang đã đồng ý trên một kế hoạch chuyển một phần ngân sách từ Proposition 63 sang trả trái phiếu để xây cất nhà cho những người vô gia cư bị bệnh tâm thần.

Hương Giang (Theo NBC Bayarea)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img